Anh và EU chính thức khởi động đàm phán Brexit

Thứ Hai, 19/06/2017, 09:19:05
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Chiều 19-6, tại thủ đô Brussels của Bỉ, các quan chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu khởi động cuộc đàm phán các điều kiện cho việc nước Anh rời khỏi EU và xác định mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên.

Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh David Davis và nhà thương thuyết của EU, cựu Ngoại trưởng Pháp Michel Barnier Michel Barnier, sẽ diễn ra tại trụ sở Berlaymont của Ủy ban châu Âu (EC) vào lúc 9 giờ (giờ GMT). Sau buổi họp dự kiến kéo dài bảy tiếng, hai ông sẽ tổ chức buổi họp báo chung.

Trong cuộc đàm phán lần này, ưu tiên chính của Brussels là muốn bảo đảm quyền lợi của 3 triệu công dân EU hiện đang sinh sống ở Anh cũng như hàng chục triệu euro mà London cần phải thanh toán trước khi chia tay.

Trong khi đó, với hơn một triệu người Anh hiện trên lãnh thổ các nước EU, chính phủ Anh cũng muốn một thỏa thuận về các quyền công dân dù mong muốn hai bên không hoàn toàn giống nhau. Còn về việc thanh toán khoản tiền “Brexit” có vẻ sẽ trở thành một vấn đề gai góc. Ngoài ra, vấn đề về đường biên giới Bắc Ireland cũng là một trong những chủ đề sẽ được bàn bạc.

EU cũng từ chối yêu cầu của Anh trong việc đàm phán ngay về một thỏa thuận tự do thương mại trong tương lai. Brussel cho rằng việc này cần phải đợi một thỏa thuận sơ bộ về việc Anh rời EU được ký kết, ít nhất là tới cuối năm nay.

Theo BBC, phiên họp đầu tiên dự kiến sẽ tập trung chủ yếu vào các vấn đề về thủ tục cơ bản như số lượng, tần suất các cuộc họp giữa hai bên cũng như thứ tự các vấn đề sẽ được đưa ra bàn thảo.

Các quan chức của cả hai bên đều tỏ ra dè dặt về kết quả có thể đạt được sau buổi họp đầu tiên. Các nhà ngoại giao EU hy vọng trong buổi họp này, cũng như trong cuộc gặp giữa bà May và các lãnh đạo EU khác vào cuối tuần này, sẽ giúp cải thiện bầu không khí cuộc đàm phán sau nhiều căng thẳng trước đó.

Ông Davis nói rằng còn “một chặng đường dài phía trước” nhưng dự báo về một “quan hệ đối tác đặc biệt và sâu sắc”. Ông cũng nhận định “đàm phán sẽ trở nên khó khăn trong một số thời điểm”, nhưng khẳng định các bên sẽ cùng làm việc với bầu không khí xây dựng. Theo dự kiến, Anh sẽ chính thức rời EU vào cuối tháng 3-2019.

N.Đ
Theo: Reuters, BBC

Chia sẻ