Nga đề nghị tôn trọng chủ quyền của Syria

Thứ Hai, 19/06/2017, 20:34:30
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, ngày 19-6, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, cần hoàn toàn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và các văn kiện khác của LHQ. Do đó, bất kỳ hành động quân sự nào triển khai trên lãnh thổ Syria cần phải được chính quyền Damascus nhất trí. Ông Lavrov cũng hối thúc Mỹ và các nước có lực lượng hoặc cố vấn quân sự tại Syria phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng.

★ Cùng ngày, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo tiếp tục tiến công bằng tên lửa vào những vị trí của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nếu IS có thêm các hành động khủng bố tại Iran. Trước đó, quân đội Iran thông báo đã bắn sáu quả tên lửa tầm trung đất đối đất nhằm vào các trung tâm chỉ huy, điểm tập kết và trung tâm hậu cần của IS ở miền đông Syria.

★ Tối 18-6, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo, giao tranh đã nổ ra giữa quân đội chính phủ Syria và các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn. Giao tranh diễn ra tại hai làng cách thành phố Raqqa khoảng 40 km về phía nam. Cùng ngày, Chính phủ Syria cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ một máy bay của quân đội Syria khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống IS tại tỉnh Raqqa. Máy bay bị rơi và phi công mất tích.

★ Bộ trưởng Quốc phòng Ðức Ursula von der Leyen ngày 18-6 khẳng định, máy bay tiêm kích Tornado của Ðức sẽ tiếp tục các chuyến bay trên lãnh thổ Syria sau khi Ðức rút binh sĩ và trang thiết bị khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến Jordan. Theo các nguồn tin, Ðức có thể sẽ di chuyển máy bay phục vụ liên quân chống IS từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Jordan tháng 7 tới.

Chia sẻ