Kêu gọi giải quyết căng thẳng tại vùng Vịnh

Thứ Ba, 20/06/2017, 03:44:12
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tới Algeria, ngày 18-6, Algeria và Iran kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh nỗ lực giải quyết bất đồng dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và không can thiệp.

Bộ trưởng Ngoại giao Algeria Abdelkader Messahel nhấn mạnh, Tehran kêu gọi các nước vùng Vịnh tham gia đối thoại, đồng thời phản đối bất kỳ hình thức can thiệp nào vào vấn đề nội bộ của các quốc gia.

★ Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah cũng kêu gọi các nước A-rập vùng Vịnh hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao với Qatar vốn dẫn đến sự chia rẽ tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở khu vực. Ông khẳng định tất cả các bên đều có nghĩa vụ duy trì sự thống nhất trong khu vực, đồng thời hy vọng cuộc khủng hoảng có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

★ Cùng ngày, Bahrain yêu cầu các binh sĩ Qatar tham gia liên minh chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) rời khỏi lãnh thổ nước này. Những binh sĩ này thuộc thành phần của Bộ Chỉ huy trung tâm các lực lượng hải quân Mỹ (NAVCENT) đặt tại Bahrain.

★ Trong khi đó, Qatar chỉ trích các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc Doha tài trợ khủng bố. Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ Qatar Al-Thani cho biết, việc phong tỏa đã kéo dài hai tuần, song các nước này vẫn không đưa ra giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng. Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Qatar cho biết, Qatar sẽ không cắt nguồn khí đốt tới Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

★ Ngày 19-6, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đến Qatar tham gia cuộc tập trận chung theo kế hoạch dài hạn giữa hai nước. Ðây là cuộc diễn tập đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ ở căn cứ quân sự tại Qatar, thể hiện sự ủng hộ của Ankara đối với Doha trong bối cảnh Qatar bị các quốc gia vùng Vịnh cô lập.

Chia sẻ