Nỗ lực giải quyết khủng hoảng ở Libya

Thứ Hai, 17/07/2017, 19:28:20
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, ngày 16-7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi , thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cùng quan tâm, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Libya.

Trong cuộc điện đàm, hai tổng thống đề cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị để khôi phục sự ổn định tại Libya. Hai bên đều cho rằng tình hình bất ổn hiện nay tại Libya đã tạo điều kiện cho sự phát triển của các tổ chức khủng bố, trong đó có tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

* Gần đây, Ai Cập tích cực đóng vai trò trung gian hòa giải thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để hàn gắn sự chia rẽ tại Libya. Tháng 2 vừa qua, Cairo đã làm trung gian thỏa thuận giữa người đứng đầu Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Libya được quốc tế ủng hộ Fayez Serraj và chỉ huy quân đội quyền lực nhất của phe đối lập ở quốc gia Bắc Phi, Tướng Khalifa Haftar. Theo đó, hai bên nhất trí thành lập một ủy ban chung để đàm phán hòa giải và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ở Libya.

* Ngày 17-7, người đứng đầu GNA ở Libya Serraj kêu gọi tiến hành các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội của nước này vào tháng 3-2018. Trong một tuyên bố, Thủ tướng GNA Serraj cũng kêu gọi thúc đẩy một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và tiến tới sáp nhập dần các cơ quan lập pháp đối địch ở Tripoli và miền đông Libya. Ông Serraj khẳng định quyết tâm đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay và thúc đẩy đoàn kết giữa người dân Libya.

Chia sẻ