Nhiều nước Mỹ Latin phản đối Mỹ đe dọa dùng vũ lực với Venezuela

Chủ Nhật, 13/08/2017, 00:37:00
 Font Size:     |        Print
 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 12-8, nhiều nước Mỹ Latin đã mạnh mẽ phản đối đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc có thể sẽ có "hành động quân sự" đối với chính quyền Venezuela.

Bất chấp việc đã đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela, Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tuyên bố tổ chức này phản đối việc sử dụng vũ lực đối với Venezuela. Còn Argentina nhấn mạnh, đối thoại và dân chủ là cách duy nhất để thúc đẩy nền dân chủ ở Venezula.

Trong khi đó, Peru cũng lên tiếng chỉ trích lời đe dọa của ông Trump. Ngoại trưởng Peru Ricardo Luna tuyên bố: "Tất cả các mối đe dọa sử dụng vũ lực từ bên trong hay bên ngoài Venezuela đều đe dọa làm suy yếu mục tiêu thiết lập chính quyền dân chủ ở Venezuela, cũng như đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc". Peru vừa trục xuất đại sứ Venezuela để phản đối cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến ở Venezuela. Mexico và Colombia cũng ra thông cáo phản đối lời đe dọa của Mỹ về việc có thể áp dụng "hành động quân sự" đối với Venezuela.

Trước đó, ngày 11-8, phát biểu ý kiến sau cuộc họp với các quan chức cấp cao Mỹ, Tổng thống Mỹ D. Trump khẳng định, Washington có “nhiều lựa chọn đối với Venezuela, bao gồm khả năng hành động quân sự nếu cần thiết”. Tuy nhiên, Tổng thống D. Trump không cung cấp thông tin chi tiết về việc Mỹ có đứng đầu chiến dịch quân sự có thể xảy ra tại Venezuela hay không. Nhà trắng thông báo, Tổng thống D. Trump sẽ đối thoại với người đồng cấp Venezuela N. Maduro ngay sau khi quốc gia Nam Mỹ này “thiết lập lại dân chủ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã gọi lời đe dọa của ông Trump là "mất trí". Còn Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza khẳng định Venezuela bác bỏ lời đe dọa "thù địch" này và kêu gọi các nước Mỹ Lantin đoàn kết chống lại Washington.

M.N
Theo: Reuters, BBC

Chia sẻ