Puerto Rico kêu gọi viện trợ nhân đạo

Thứ Ba, 26/09/2017, 01:02:48
 Font Size:     |        Print
 

Binh sĩ Puerto Rico phát các đồ dùng cứu trợ cho người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng của bão Maria. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 25-9, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello cho biết, nhiều người dân sống gần một con đập bị vỡ đã sơ tán tới nơi an toàn. Ông đồng thời kêu gọi viện trợ để đẩy lùi một cuộc khủng hoảng nhân đạo trên hòn đảo này sau bão Maria.

Sau khi bão Maria đổ bộ cùng với gió dữ và mưa lớn, trong năm ngày qua, phần lớn Puerto Rico, hòn đảo có 3,4 triệu dân, vẫn đang trong cảnh mất điện.

Giới chức Puerto Rico ngày càng quan ngại về cuộc sống của khoảng 70 nghìn người dân sống trong thung lũng sông bên dưới đập Guajataca, phía tây bắc hòn đảo. Tại khu vực này, các vết nứt đã được phát hiện từ cuối tuần trước.

Thống đốc Rossello cho biết, ông đang xem xét nguy cơ con đập cao 35 m bị sập hoàn toàn. “Tôi thà nhầm lẫn về điều này còn hơn là không làm gì và để nó vỡ rồi lấy đi tính mạng của người dân. Phần lớn người dân sống ở khu vực lân cận đã di dời”, ông Rossello nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 320 người sống tại các thị trấn nhỏ gần với đập Guajataca nhất đã sơ tán tới nơi an toàn.

Nỗi lo sợ về nguy cơ đập Guajataca bị vỡ khiến nhiệm vụ của các nhà chức trách xoa dịu thảm họa của Puerto Rico càng nặng nề hơn. Nhiều công trình tại Puerto Rico đã bị hư hại nghiêm trọng và chìm trong nước lũ. Trong khi đó, người dân tại một số khu vực không có nước sạch để uống.

Nguy cơ đập Guajataca bị vỡ hoàn toàn kéo theo nhiều nỗi lo lắng cho giới chức và người dân Puerto Rico. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang của Mỹ Brock Long và cố vấn cấp cao Bộ An ninh nội địa Mỹ Tom Bossert đã có cuộc gặp với ông Rossello.

Người phát ngôn Nhà trắng Sarah Sanders cho biết, chính quyền Mỹ đang tiến hành thu thập thông tin để xác định Puerto Rico cần được giúp đỡ như thế nào.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo, lũ quét sẽ xảy ra tại phía tây Puerto Rico cuối ngày 25-9. Cơ quan bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo, bão Maria sẽ suy yếu thành bão nhiệt đới trong đêm 26-9.

Bão Maria đã khiến ít nhất 29 người trên vùng biển Caribe thiệt mạng, trong đó có ít nhất 10 người tại Puerto Rico.

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ