Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 07/10/2017, 20:35:02
 Font Size:     |        Print

Các cuộc họp Ủy ban Ðiều phối Kết nối ASEAN (ACCC), tham vấn chung giữa ACCC với 14 đối tác chính thức của ASEAN và tham vấn giữa ACCC với Liên hiệp châu Âu (EU), diễn ra tại Phi-li-pin, ngày 4 và 5-10. Ðại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.

* Ủy ban ASEAN tại Mê-hi-cô (gồm Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin, Thái-lan và Việt Nam) thăm làm việc với Hội Chữ thập đỏ Mê-hi-cô, trao tiền ủng hộ nạn nhân hai trận động đất vừa qua tại Mê-hi-cô.

* Bộ Giao thông Vận tải Cu-ba và Hội đồng Quản lý cảng Cle-vơ-len của Mỹ ký Bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tạo thêm việc làm, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy thương mại giữa hai bên.

* Cảnh sát Mô-dăm-bích xác nhận 14 tay súng bị tiêu diệt, một số đối tượng bị thương, sau khi một nhóm tay súng đồng loạt tiến công những đồn cảnh sát ở thị trấn Mô-xim-boa đề Prai-a ở miền bắc nước này. Có hai cảnh sát thiệt mạng.

* Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni khẳng định, thỏa thuận hạt nhân không thể đảo ngược; nếu thỏa thuận đổ vỡ, thì Mỹ chứ không phải I-ran sẽ bị cả thế giới lên án.

* Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ với Ðức và khẳng định hợp tác với người đồng cấp trong Chính phủ Ðức sắp tới.

* Ủy ban bầu cử Niu Di-lân công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội hôm 23-9 cho thấy, đảng Quốc gia của Thủ tướng B.Inh-lích dẫn đầu nhưng không đủ quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ.

* Cảnh sát Ma-lai-xi-a cho biết đã bắt tám đối tượng, trong đó có bốn người nước ngoài và bốn người Ma-lai-xi-a, do tình nghi hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Phi-li-pin và In-đô-nê-xi-a.

* Pa-ki-xtan thông báo, số người chết trong vụ đánh bom liều chết bên ngoài đền thờ Hồi giáo ở tây nam nước này hôm 5-10 tăng lên 24 người, sau khi có thêm bốn người chết trong bệnh viện.

* Chính phủ Ðức nâng dự báo tăng trưởng kinh tế nước này từ 1,5% lên 1,9% năm 2017 và từ 1,6% lên 2% năm 2018, do tình hình kinh tế thế giới cải thiện và mức đầu tư trong nước tăng rõ rệt.

* Tại thủ đô Pa-ri, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp G.Ðri-ăng và người đồng cấp Ai Cập X.Su-cri thảo luận việc chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi tới Pháp cuối tháng này.

* Mê-hi-cô cảnh báo sẽ không hợp tác với Mỹ về vấn đề người di cư trái phép và an ninh, nếu Oa-sinh-tơn rút khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

* Các lực lượng I-rắc chuẩn bị mở chiến dịch quân sự quy mô lớn, nhằm chiếm lại các khu vực do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát ở phía tây tỉnh An-ba.

* Tại tỉnh Ba-lô-chi-xtan, tây nam Pa-ki-xtan, một xe chở khách chạy tốc độ cao đâm vào xe buýt chở sinh viên, làm ít nhất 14 người chết và 27 người bị thương.

* Theo khảo sát của Công ty ComScore chuyên đánh giá các giải pháp quảng cáo trực tuyến, Mê-hi-cô có số người xem vi-đê-ô thông qua thiết bị di động nhiều nhất Mỹ la-tinh, trung bình 280 phút/tháng/người.

* Các bang A-la-ba-ma, Phlo-ri-đa, Lu-xi-a-na và Mi-xi-xi-pi của Mỹ đồng loạt ban bố tình trạng khẩn cấp trước khi bão Nate tiến vào. Trước đó, Cô-xta Ri-ca ban bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa tất cả các trường học và công sở, do bão Nate.

* Cảnh sát Anh xác nhận, một đối tượng lái xe lao lên vỉa hè và đâm vào những người đi đường, khiến một số người đi bộ bị thương, ở thủ đô Luân Ðôn. Ðối tượng bị bắt giữ, vụ việc đang được điều tra.