Tây Ban Nha nỗ lực hàn gắn chia rẽ

Thứ Bảy, 07/10/2017, 20:45:14
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 6-10, Chính phủ Tây Ban Nha hối thúc vùng Catalunya tổ chức một cuộc bầu cử địa phương, coi đây là giải pháp tốt để hàn gắn chia rẽ đất nước. Trong khi đó, đại diện Chính phủ Tây Ban Nha tại Catalunya thay mặt lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha xin lỗi vì khiến nhiều người bị thương khi làm nhiệm vụ ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp hôm 1-10.

* Chính phủ Tây Ban Nha cũng thông qua một sắc lệnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyển trụ sở khỏi Catalunya, nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp gặp khó khăn khi duy trì hoạt động kinh doanh tại Catalunya.

* Cùng ngày, Thủ hiến Catalunya Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont thông báo lùi phiên họp của cơ quan lập pháp vùng này, sang ngày 10-10 tới.

Cuộc họp sẽ thảo luận về tình hình chính trị hiện nay. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ra lệnh đình chỉ phiên họp nêu trên, tại đó Catalunya dự kiến đơn phương tuyên bố độc lập.

* Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết, Thủ tướng Ðức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Catalunya. Cuộc điện đàm được thực hiện hôm 6-10, cho thấy mối lo ngại gia tăng về việc khu vực tự trị của Tây Ban Nha đòi độc lập có thể tác động tiêu cực, trong bối cảnh tâm lý ly khai khỏi EU có nguy cơ bùng lên sau Brexit.

Chia sẻ