WB và ADB: Campuchia cần tăng năng suất lao động để giữ đà tăng trưởng cao

Chủ Nhật, 08/10/2017, 03:30:38
 Font Size:     |        Print
 

Ngành may mặc vẫn là một trụ cột của nền kinh tế Campuchia. (Ảnh: Thời báo Khmer)

NDĐT - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa điều chỉnh giảm nhẹ mức dự đoán tăng trưởng kinh tế của Campuchia trong năm nay xuống còn 6,8%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so mức dự đoán ngân hàng này công bố vào tháng tư năm nay, và cũng thấp hơn so mức tăng trưởng 7% Campuchia đã đạt được vào năm ngoái.

Mức dự đoán này cũng nhỏ hơn so mức dự báo tăng 7,1% được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới công bố qua báo cáo “Viễn cảnh Phát triển châu Á 2017”.

Đối với tăng trưởng kinh tế Campuchia năm 2018, mức dự đoán của WB đưa ra là 6,9% trong khi ADB vẫn dự báo cao hơn, ở mức 7,1%.

Lý giải cho dự đoán của mình, trong báo cáo “Cập nhật kinh tế Đông Á Thái Bình Dương”, WB cho biết, việc điều chỉnh giảm được đưa ra do tiền thuê nhân công thực tế ở Campuchia tăng và giá xuất khẩu hàng hóa nhìn chung giảm. Xuất khẩu hàng dệt may của Campuchia - một trong bốn lĩnh vực trụ cột kinh tế của Campuchia hiện nay (cùng lĩnh vực xây dựng, du lịch và nông nghiệp) đã giảm tốc trong nửa đầu năm nay, xuống còn 5,4% so cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 8,4% trong cùng kỳ năm 2016.

Nhà kinh tế cao cấp Ly Sodeith của WB cho rằng, sự giảm tốc này là do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nền kinh tế có nhân công giá rẻ trong khu vực như Myanmar và Bangladesh.

Ông Sodeith nhận định: “Sự giảm tốc tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may và “sự chậm lại” của các hoạt động xây dựng đã cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế thực tế của Campuchia trong năm nay”.

Chuyên gia Sodeith dự báo, ngành dệt may của Campuchia sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại do giá nhân công tăng, và giá nhân công ở Campuchia hiện nay đắt đỏ hơn ở nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Mức tiền công tối thiểu của công nhân ngành dệt may và da giày ở Campuchia vừa được điều chỉnh lên mức 170 USD/tháng bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm tới, cao hơn mức 153 USD hiện nay.

Tuy nhiên, WB cho rằng, kim ngạch xuất khẩu hàng điện máy, thiết bị và linh kiện của Campuchia tăng lên đã bù đắp phần nào cho sự giảm tốc trong ngành dệt may. WB đánh giá cao nỗ lực đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu của Campuchia. Những mặt hàng xuất khẩu mới như máy móc, thiết bị, nồi hơi và máy ghi âm chiếm 8,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia năm 2016, trong khi vào năm 2010 chỉ chiếm chưa đến 2%.

Theo dự đoán của WB, hai lĩnh vực nông nghiệp và du lịch có được sự phục hồi trong năm nay. Lượng du khách tới Campuchia đã tăng 12,8% trong nửa đầu năm nay, cao hơn nhiều so mức tăng 5% trong năm 2016.

Chuyên gia Sodeith cho rằng, Chính phủ Campuchia cần chú trọng nâng cao giá trị gia tăng cho ngành dệt may, hướng vào phát triển các lĩnh vực sử dụng nhiều kỹ năng để tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như điện tử, lắp ráp máy móc… “Campuchia nên thúc đẩy phát triển những lĩnh vực này qua việc nâng cao trình độ và năng suất lao động, bảo đảm giá điện ở mức chấp nhận được và cung cấp điện ổn định, chất lượng cao”, ông Sodeith nói.

Nhận định này cũng giống với ADB trong báo cáo Viễn cảnh Phát triển châu Á 2017 công bố vào tháng 9 năm nay.

ADB cho rằng, Campuchia muốn duy trì được tăng trưởng kinh tế cao để giảm nghèo thì phải gia tăng sức cạnh tranh qua việc nâng cao năng suất lao động.

Tuy nhiên, ADB đưa ra những đự đoán khả quan hơn đối với nền kinh tế Campuchia, cho rằng nền kinh tế Campuchia tiếp tục duy trì tăng trưởng mạnh 7,1% trong năm nay và năm tới nhờ sự đa dạng hóa xuất khẩu, gia tăng trong ngành du lịch và xây dựng, cùng với một chính sách tài chính hỗ trợ cho tăng trưởng. “Nền kinh tế Campuchia cũng được tiếp sức bởi sự vận hành hiệu quả các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực và sự hồi phục kinh tế đang diễn ra ở các nước công nghiệp phát triển trên thế giới”, báo cáo của ADB nhận định.

Cả ADB và WB đều đánh giá chính sách tài chính và tiền tệ của Campuchia là thận trọng và hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế.

Năm 2016, thâm hụt tài khoản vãng lai của Campuchia đã thu hẹp còn 10,2% GDP, so mức 11,5% trong năm 2015. Dự trữ ngoại hối đạt 7,8 tỷ USD, tương đương sáu tháng nhập khẩu hàng hóa. Tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm nay dự kiến sẽ nằm trong giới hạn mục tiêu đặt ra, tương đương 4,3% GDP. Tỷ lệ lạm phát năm nay được dự báo ở mức khoảng 3%.

TRƯỜNG SƠN
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia