Cuộc đua giữa Pháp và Qatar vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO

Thứ Năm, 12/10/2017, 22:37:37
 Font Size:     |        Print

Vòng ba cuộc bỏ phiếu bầu Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi nhận sự bứt phá của ứng cử viên Audrey Azoulay của Pháp và ứng cử viên Hammad bin Al-Kawari của Qatar.

Theo TTXVN, cả ứng cử viên của Pháp và Qatar cùng xếp vị trí đứng đầu với 18 phiếu ủng hộ. Ứng cử viên Moushira Khattab của Ai Cập đứng thứ ba với 13 phiếu. Ứng cử viên Ðường Kiền của Trung Quốc vẫn được năm phiếu như hai vòng trước và ứng cử viên Vera El Khoury của Liban được bốn phiếu ủng hộ.

Trước giờ bỏ phiếu vòng ba, ứng cử viên Phạm Sanh Châu của Việt Nam đã quyết định rút khỏi cuộc đua. Chủ tịch Hội đồng chấp hành UNESCO Michael Worbs đánh giá, ứng cử viên của Việt Nam "đã tạo được sự tiến bộ đáng chú ý tại vòng hai" và nhấn mạnh "quyết định rút khỏi cuộc đua của ứng cử viên Việt Nam đã thể hiện sự phân tích tình hình rất sâu sắc". Theo đánh giá của nhiều thành viên Ban thư ký UNESCO, việc Việt Nam rút ứng cử viên sẽ giúp tập trung phiếu bầu cho những ứng cử viên còn lại. Trong lịch sử bầu cử Tổng Giám đốc UNESCO, hầu hết các nước đều rút ứng cử viên của mình nếu sau hai vòng không đạt 10 phiếu trở lên.

Nguyên cố vấn cao cấp về chính sách của UNESCO Hans D'Orville cho rằng, Việt Nam đã đưa ra một quyết định "đúng đắn và đúng lúc". Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova từng đánh giá cao chiến dịch tranh cử của Việt Nam, góp phần làm cho tên Việt Nam được nhắc nhiều và thường xuyên tại UNESCO trong suốt thời gian qua. Bà cũng đánh giá cao năng lực, tâm huyết của ứng cử viên Việt Nam Phạm Sanh Châu.

Chia sẻ