Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực làm dịu tranh cãi ngoại giao với Mỹ

Thứ Năm, 12/10/2017, 22:38:58
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và Tân Hoa xã, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 11-10 khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng quan hệ với Mỹ có thể sớm bình thường trở lại sau những căng thẳng ngoại giao. Ông Yildirim cho biết, Ankara sẽ có biện pháp phù hợp để giải quyết tình hình hiện tại khi mà những căng thẳng khu vực và thế giới gia tăng.

* Ngày 11-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định, các lực lượng quân sự Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hợp tác tốt với nhau. Ðây được xem là động thái nữa làm giảm căng thẳng giữa Washington và Ankara.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm thảo luận về việc hai nước ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau. Ðây là lần trao đổi đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao kể từ khi bùng phát căng thẳng trong quan hệ hai nước. Phát biểu ý kiến tại một sự kiện diễn ra ở Washington (Mỹ), Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cho rằng, cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc hai nước ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau, đã bị "thổi phồng" và sẽ sớm được giải quyết. Ông Simsek nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ coi an toàn và an ninh của các nhà ngoại giao và nhân viên Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là ưu tiên hàng đầu. Việc bắt giữ nhân viên phái bộ Mỹ chỉ là điều tra thông thường.

Chia sẻ