31 người chết do đám cháy rừng dữ dội nhất lịch sử California

Thứ Sáu, 13/10/2017, 01:15:43
 Font Size:     |        Print
 

Lửa bốc lên ngùn ngụt tại thị trấn Napa Valley. (Ảnh: CNN)

NDĐT - Ngày 12-10, lực lượng cứu hỏa Mỹ tiếp tục chống chọi với các đám cháy rừng dữ dội tại Bắc California khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Như vậy, với số người thiệt mạng tính đến thời điểm hiện tại, đám cháy rừng này trở thành đám cháy gây nhiều thiệt hại về người nhất trong lịch sử bang California. Với 3.500 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị thiêu rụi, đám cháy North Bay cũng được coi là có sức phá hủy mạnh nhất.

Giới chức Mỹ cảnh báo, số người thiệt mạng do hơn 20 đám cháy rừng tại tám hạt thuộc bang California có thể gia tăng khi có hơn 400 người tại hạt Sonoma vẫn nằm trong danh sách những người mất tích.

Thị trấn Napa Valley thuộc TP Calistoga, nơi hơn 5.000 người dân được yêu cầu phải sơ tán trong đêm 11-10 do gió giật mạnh và lửa đang cận kề khu vực này, phải đối mặt với một trong những nguy cơ trực tiếp lớn nhất.

Giới chức phụ trách cứu hỏa của bang California cho biết, một số người dân đã bị lửa thiêu rụi khi đang ngủ trong nhà. Những người phát hiện ra đám cháy cũng chỉ có vài phút để chạy thoát thân khi sức gió hơn 97 km/giờ đang thổi ngọn lửa lan rộng với tốc độ chóng mặt.

Tính đến ngày 11-10, khoảng 25 nghìn người tại bang California vẫn phải di dời. Hiện, vẫn chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại kinh tế đối với nền công nghiệp rượu vang tại bang này do đám cháy rừng gây ra. Tuy nhiên, 90% nho tại thị trấn Napa Valley đã được thu hoạch trước khi các đám cháy bùng phát.

Hiện, giới chức Mỹ đang điều tra nguyên nhân dẫn tới thảm họa tại California. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, các đường dây điện bị gió giật tung trong tối 8-10 có thể đã gây ra đám cháy khủng khiếp này. Dự báo, gió mạnh sẽ quay trở lại sớm nhất vào đêm 13-10. Do vậy, 8.000 nhân viên cứu hỏa đang chạy đua với thời gian để củng cố lực lượng và mở rộng các tuyến an toàn tại Bắc California trước khi gió mạnh xuất hiện.

Khói bao phủ bầu trời Santa Rosa và Napa Valley. (Ảnh: CNN)

California xơ xác do đám cháy. (Ảnh: CNN)

Người dân Santa Rosa tại ngôi nhà bị cháy rụi của mình. (Ảnh: CNN)

* Ít nhất 23 người chết, hàng trăm người mất tích do cháy rừng tại Mỹ

* Hình ảnh cháy rừng dữ dội tại California

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ