Việt Nam được đánh giá là mô hình phát triển thành công

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:24:44
 Font Size:     |        Print

Nhân dịp Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 đang diễn ra tại Đà Nẵng, nhiều chuyên gia trên thế giới đã đánh giá tích cực về Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đồng thời đưa ra những nhận định khả quan về kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Đánh giá về những cơ hội của Việt Nam, cũng như việc Việt Nam làm chủ nhà APEC 2017, theo TTXVN, Tiến sĩ A-ri-xman, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông - Nam Á có trụ sở tại thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a khẳng định rằng, nước chủ nhà Việt Nam được đánh giá cao trong công tác chuẩn bị cho APEC năm nay, có rất nhiều cuộc họp của APEC được tổ chức, trong đó có Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng với sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên.

Trong bối cảnh các nền kinh tế thành viên APEC đang nỗ lực tự do hóa và mở cửa thương mại, đầu tư, đẩy nhanh liên kết kinh tế khu vực, khuyến khích hợp tác kinh tế và kỹ thuật, thúc đẩy hình thành môi trường kinh doanh thuận lợi và bền vững, Tiến sĩ A-ri-xman nhấn mạnh, đây cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đối với nhiều quốc gia, Việt Nam cũng được đánh giá là mô hình phát triển thành công với thế mạnh là nền kinh tế phát triển liên tục ở mức cao trong nhiều năm, có sự cải tổ, thay đổi tích cực để thu hút đầu tư, nhất là từ sau khi gia nhập APEC.

Tiến sĩ A-ri-xman cho rằng, các nền kinh tế thành viên APEC đang đối mặt những khó khăn nhất định trong việc hoàn thành các mục tiêu về tự do hóa thương mại và đầu tư do có sự chênh lệch lớn về phát triển giữa một số nền kinh tế thành viên như Mỹ và một số nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN). Tuy nhiên, ông khẳng định khó khăn và những thách thức này cũng chính là cơ hội lớn để các nền kinh tế thành viên APEC có sự chuyển mình, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hướng tới mục đích cuối cùng là được hưởng lợi từ tiến trình đó. Tiến sĩ A-ri-xman cho rằng, Việt Nam có nền tảng vững chắc cho quá trình hội nhập phát triển như lực lượng lao động dồi dào, giá nhân công ở mức vừa phải, kinh tế - xã hội đang có sự chuyển biến tích cực.

Chia sẻ