Nỗ lực làm dịu căng thẳng tại Trung Đông

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:27:41
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Pháp E.Ma-crông ngày 9-11 đã tới Ri-i-át và thảo luận với Hoàng Thái tử A-rập Xê-út M.Xan-man về các vấn đề khu vực; trong đó, có căng thẳng gia tăng giữa A-rập Xê-út và I-ran cũng như tình hình tại Li-băng và Y-ê-men. Tổng thống Ma-crông nhấn mạnh, Pháp có vai trò kiến tạo hòa bình và việc thảo luận với tất cả các bên nhằm giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông là rất quan trọng.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Li-băng G.Ba-xin yêu cầu đưa Thủ tướng nước này, ông X.Ha-ri-ri, từ A-rập Xê-út về nước, sau khi ông Ha-ri-ri bất ngờ thông báo quyết định từ chức khi đang ở thăm Ri-i-át. Hiện Tổng thống Li-băng M.Ao-un chưa chấp thuận tuyên bố từ chức của ông Ha-ri-ri.

* Báo Al-Akhbar thân với phong trào Héc-bô-la ở Li-băng cho rằng, ông Ha-ri-ri đang bị bắt giữ làm con tin tại A-rập Xê-út. Ông M.An-lóc, một thành viên thuộc đảng Al-Moustaqbal (Tương lai) của ông Ha-ri-ri, cho biết: "Chúng tôi không có thông tin liên quan Thủ tướng Ha-ri-ri". Đảng Al-Moustaqbal có tuyên bố nhấn mạnh sự trở về của ông Ha-ri-ri là cần thiết đối với sự "tôn trọng toàn diện chủ quyền của Li-băng".

* Cùng ngày, ba quốc gia vùng Vịnh là A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Cô-oét đã khuyến cáo công dân của mình không nên đi du lịch tới Li-băng; đồng thời, yêu cầu công dân đang ở Li-băng rời khỏi nước này càng sớm càng tốt.

* Liên hiệp châu Âu (EU) khẳng định ủng hộ Li-băng sau việc Thủ tướng Li-băng Ha-ri-ri xin từ chức. Đại sứ các nước EU tại Li-băng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ sự thống nhất, ổn định, chủ quyền và an ninh Li-băng và người dân nước này. EU kêu gọi các phe phái ở Li-băng đối thoại nhằm tiếp tục các thành quả đạt được trong 11 tháng qua, tiến tới tổ chức tổng tuyển cử sớm vào đầu năm 2018.

Chia sẻ