Thúc đẩy đầu tư và thương mại tự do trong khu vực

Thứ Sáu, 10/11/2017, 21:06:41
 Font Size:     |        Print
 

LTS - Tại Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) và Đối thoại của các nhà lãnh đạo với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11-11, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC cùng khoảng 2.000 đại biểu, gồm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới, đã thảo luận sôi nổi về chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và các ưu tiên mà nền kinh tế chủ nhà Việt Nam đưa ra trong Năm APEC 2017. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số ý kiến tại các sự kiện quan trọng này.

TỔNG THỐNG PHI-LI-PIN R.ĐU-TÉC-TÊ:

Tạo khu vực đầu tư và thương mại tự do hơn

TỪ năm 2015, khi Phi-li-pin đảm nhiệm cương vị chủ nhà của APEC, các nhà lãnh đạo Diễn đàn đã thống nhất cần có sự chuyển hóa về thương mại và đầu tư tốt hơn. Tại Đà Nẵng lần này, chúng ta nói về Tầm nhìn APEC đến năm 2020 và những năm sau đó. Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, cũng như phát triển các hệ thống thương mại điện tử; tạo một thị trường rộng mở hơn, mà ở đó các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa được hưởng lợi và phát triển từ tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Với vai trò quan trọng trong thúc đẩy liên kết cho khu vực và liên khu vực, APEC cần chính sách tiếp cận và hội nhập mạnh hơn, tạo khu vực đầu tư và thương mại tự do hơn. Chúng ta phải luôn hướng tới tương lai. Diễn đàn này chỉ mang tính thời sự nếu bảo đảm sự thịnh vượng chung và mọi người được hưởng lợi. APEC cũng cần làm sao để việc tự do hóa thương mại không chỉ kéo dài tới các thế hệ mai sau, mà còn đi đôi với bảo vệ môi trường.

Với tư cách Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2017, Phi-li-pin cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư. Tôi chúc mừng Việt Nam đã thành công trong việc tổ chức Hội nghị APEC lần này.

BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO CA-NA-ĐA C.PHRI-LEN:

Chú trọng giáo dục và đào tạo để thúc đẩy tăng trưởng

Tạo việc làm mới, tăng cường kết nối và tự do hóa thương mại trong kỷ nguyên số hóa là những vấn đề được thảo luận trong cả bốn phiên của APEC CEO Summit. Chủ đề tương lai việc làm và khả năng con người bị máy móc thay thế, theo sáng kiến của chủ nhà Việt Nam, đã thu hút được nhiều ý kiến thảo luận.

Tôi cho rằng, đối với các nhà hoạch định chính sách, giáo dục là cách thức để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm. Các chính phủ cần chú trọng giáo dục và đào tạo, coi đó là việc quan trọng nhất để thúc đẩy tăng trưởng. Giáo dục sẽ giúp mỗi cá nhân thích nghi những thay đổi, kể cả công nghệ hay bất cứ thách thức nào.

Dù có nhiều lo lắng, chúng ta vẫn phải tự tin và lạc quan. Cần tận dụng cơ hội để có kỹ năng làm việc mới, tận dụng công nghệ để tạo việc làm mới cho xã hội.

TỔNG THỐNG PÊ-RU P.CÚC-DIN-XKI:

Trở ngại sẽ vượt qua

Phiên thảo luận về “những chân trời mới của thương mại” trong khuôn khổ APEC CEO Summit tập trung vào hướng đi tương lai của tự do hóa thương mại, những vấn đề nào cần được giải quyết và cách thức nào để các hiệp định thương mại có thể thúc đẩy tăng trưởng bao trùm? Tôi hy vọng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có kết quả khả quan sau kỳ họp này.

Tương lai của toàn cầu hóa, của APEC sẽ như thế nào? Nguy cơ chủ nghĩa dân túy trỗi dậy như những “góc tối” của bức tranh toàn cầu. Nhưng tôi tin “mây đen” sẽ tan, trở ngại của tiến trình tự do hóa thương mại và đầu tư sẽ qua. Và APEC vẫn là điển hình cho điều tốt đẹp. Hợp tác thay đối đầu sẽ tốt đẹp hơn.

Việt Nam là một dẫn chứng điển hình trong bối cảnh toàn cầu hóa. Chắc chắn tiến trình tự do hóa thương mại và đầu tư toàn cầu đem lại nhiều lợi ích cho các nền kinh tế. Nhờ việc tận dụng những cơ hội liên kết và hợp tác toàn cầu, nhất là về xuất khẩu, Pê-ru đã tăng trưởng vượt bậc. 16 năm trước, Pê-ru có tới 60% dân số là người nghèo đói, song giờ đây tỷ lệ này đã giảm đáng kể nhờ xuất khẩu tăng khoảng gấp sáu lần. Tôi cho rằng, chúng ta cần đấu tranh chống tiêu cực, để đạt được những kết quả tốt hơn cho cộng đồng và doanh nghiệp.

PHÓ CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG THẾ GIỚI (WB) V.QUA-QUA:

Coi trọng hợp tác APEC để thúc đẩy tăng trưởng

Toàn cầu hóa có sức mạnh rất lớn đối với tăng trưởng toàn cầu, cũng như công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Khi GDP toàn cầu tăng trưởng nhanh chóng, thương mại tăng trưởng rất nhanh. Vẫn còn hàng triệu người sống trong cảnh nghèo đói, nhưng mức nghèo đã giảm. Chúng ta cần lưu ý rằng xóa đói, giảm nghèo phụ thuộc nhiều vào thương mại, nếu không có cách tiếp cận phù hợp về thương mại toàn cầu, thì các chương trình xóa đói, giảm nghèo không mang lại hiệu quả mong muốn.

Việt Nam đã thành công ngoạn mục trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Thương mại đã thúc đẩy tăng trưởng ở Việt Nam và đó là tăng trưởng bao trùm. Nền kinh tế Việt Nam đang ở vị trí tốt. Tuy vậy, tôi cho rằng vẫn cần đề phòng các rủi ro của toàn cầu hóa và rút kinh nghiệm từ sai lầm mà một số nền kinh tế từng gặp. APEC là một sân chơi lớn và chiếm phần lớn GDP toàn cầu. Thương mại của Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam liên quan nhiều tới các nền kinh tế trong APEC. Do đó, Việt Nam cần coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ với các nền kinh tế thành viên APEC để thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm.

HỒNG HẠNH VÀ DUY LINH

(Thực hiện)

Chia sẻ