Thế giới ngày qua

​Myanmar: Giải quyết khủng hoảng với Bangladesh

Thứ Ba, 21/11/2017, 20:14:02
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, Bangladesh và Myanmar đã chấp nhận vai trò trung gian của Trung Quốc và đồng ý thực hiện một giải pháp ba giai đoạn do Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đề xuất để giải quyết cuộc khủng hoảng người Rohingya tại bang Rakhine.

Biện pháp ba giai đoạn cho vấn đề này gồm đạt thỏa thuận ngừng bắn, cộng đồng quốc tế khuyến khích Myanmar và Bangladesh duy trì đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp khả thi và giai đoạn ba là tìm kiếm một giải pháp lâu dài. Trung Quốc khuyến khích Myanmar và Bangladesh giải quyết vấn đề thông qua tham vấn, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực này.

Mỹ: Siết chặt trừng phạt Iran

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với mạng lưới gồm hai cá nhân và bốn công ty được cho làm giả tiền Yemen, có khả năng lên tới hàng trăm triệu USD, để giúp Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố IRGC là lực lượng hậu thuẫn khủng bố và cho phép Bộ Tài chính áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn, hạn chế khả năng tiếp cận hàng hóa và tài trợ của IRGC. Quyết định nêu trên của Bộ Tài chính Mỹ diễn ra hai tháng sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân và công ty bị cáo buộc tiến hành nhiều cuộc tiến công mạng nhằm vào hệ thống ngân hàng Mỹ hoặc có các hoạt động hỗ trợ lực lượng IRGC.

Nga: Cấm nhập khẩu thịt của Brazil

Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn và thịt bò xuất xứ từ Brazil sau khi phát hiện một số phụ gia thức ăn chăn nuôi bị cấm có trong các sản phẩm thịt của nước này. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1-12 tới. Theo Cơ quan giám sát an toàn nông phẩm Nga, lực lượng chức năng nước này đã phát hiện chất tăng trọng ractopamine và một số loại hoóc-môn tăng trưởng khác trong thịt nhập khẩu có nguồn gốc từ Brazil. Trước đó, Nga đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thịt bò và các sản phẩm thịt bò có nguồn gốc từ New Zealand sau khi phát hiện chất tăng trọng ractopamine trong các sản phẩm này.

Nigeria: Ðánh bom, 50 người chết

Ngày 21-11, lực lượng cảnh sát cho biết ít nhất 50 người chết trong một vụ đánh bom liều chết tại một nhà thờ Hồi giáo ở thị trấn Mubi, bang Adamawa, phía đông bắc Nigeria. Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát bang Adamawa cho rằng, các phần tử thánh chiến thuộc nhóm vũ trang Hồi giáo Boko Haram thực hiện vụ tiến công này. Nhóm vũ trang Boko Haram nổi dậy chống chính phủ và quân đội Nigeria kể từ năm 2009 với âm mưu thành lập cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo" tại khu vực đông -bắc và vùng lãnh thổ của các nước láng giềng Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger.

Chia sẻ