Campuchia thông qua cơ cấu thành viên mới của Ủy ban Bầu cử Quốc gia

Thứ Năm, 07/12/2017, 07:04:32
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 7-12, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ba thành viên mới thay thế ba thành viên Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) từ chức sau khi đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập bị Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết giải thể vì đã vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài, nhằm lật đổ Chính phủ Campuchia.

Ba thành viên từ chức, gồm Phó Chủ tịch NEC Kuoy Bunroeun và hai người khác, đều từng do CNRP đề cử vào NEC.

Theo quy định, NEC hiện nay có chín thành viên. Cơ cấu chín thành viên này đi vào hoạt động từ tháng 4-2015 là một trong những thỏa thuận về thay đổi hệ thống bầu cử đạt được giữa Thủ tướng Samdech Hun Sen và ông Sam Rainsy (khi đó là Chủ tịch CNRP) nhằm chấm dứt mười tháng phe đối lập tẩy chay Quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2013.

Cơ cấu chính thành viên NEC khi đó gồm bốn người do đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đề cử, bốn thành viên được CNRP đề cử và một người trung lập không liên quan tới chính đảng nào.

Sau khi ba thành viên nói trên từ chức, chỉ còn lại duy nhất một thành viên từng do CNRP đề cử, vẫn tiếp tục làm việc tại NEC.

Trong số ba thành viên mới của NEC được Quốc hội bổ nhiệm có ông Nuth Sokhom, cựu Bộ trưởng Cao cấp và là thành viên của đảng Bảo hoàng Funcinpec, được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch NEC.

Funcinpec là đảng được phân chia số ghế nhiều nhất trong Quốc hội Campuchia sau khi CNRP (chiếm 55 trong tổng số 123 ghế nghị sĩ trong Quốc hội Campuchia nhiệm kỳ 2013-2018) bị giải thể.

Theo kết quả phân chia lại 55 ghế nghị sĩ trống (do CNRP để lại sau khi bị giải thể), được NEC tiến hành và Quốc hội Campuchia đã thông qua, 123 ghế nghị sĩ Quốc hội hiện nay gồm: 79 ghế của CPP (tăng thêm 11 ghế so số ghế đã đạt được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013), 41 ghế của Funcinpec, hai ghế thuộc về đảng Quốc tịch Campuchia và một ghế chia cho đảng Khmer Phát triển Kinh tế.

Theo quy định trong luật bầu cử mới tại Campuchia, trong cuộc tổng tuyển cử tới vào năm 2018, số ghế Quốc hội sẽ tăng từ 123 hiện nay lên 125. Chiến dịch tranh cử sẽ được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 21 ngày. Các tổ chức xã hội dân sự và người nước ngoài không được phép tổ chức vận động phiếu bầu cho bất kỳ chính đảng nào. Chính đảng nào tẩy chay Quốc hội sau bầu cử, sẽ bị coi là tự từ bỏ số ghế đã giành được.

TRƯỜNG SƠN

Chia sẻ