Kêu gọi nối lại cơ chế gặp cấp cao liên Triều

Thứ Năm, 07/12/2017, 20:45:31
 Font Size:     |        Print

Theo Yonhap, ngày 7-12, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Li Hi Chen kêu gọi nối lại cơ chế gặp cấp cao liên Triều, giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Li Hi Chen cho rằng, cuộc gặp nên được tiến hành vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in, giữa năm 2019. Do đó, trong năm 2018, Seoul cần thúc đẩy các nỗ lực đối thoại với Bình Nhưỡng, tạo điều kiện để hai bên nối lại cơ chế gặp cấp cao.

* Cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon nói rằng, nước này sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế nhằm gia tăng sức ép và trừng phạt mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên. Theo Thủ tướng Lee Nak-yeon, cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, đã sẵn sàng trừng phạt Bình Nhưỡng ở cấp độ cao hơn. Tại cuộc gặp ở Seoul ngày 7-12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mông Cổ N.En-khơ-bâu nhất trí hợp tác trong vấn đề Triều Tiên. Phía Hàn Quốc mong muốn Mông Cổ tích cực hưởng ứng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

* TTXVN và Yonhap đưa tin, tại Bình Nhưỡng, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí thân thiện và hai bên đã thảo luận những vấn đề cùng quan tâm và quan ngại, trong đó có chủ đề về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

* Các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa quân đội Mỹ - Hàn Quốc và những lời đe dọa của Mỹ về một cuộc tiến công phủ đầu đối với Bình Nhưỡng khiến nguy cơ bùng phát chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên trở nên rõ ràng hơn. KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, Triều Tiên không muốn chiến tranh nhưng sẽ không lẩn tránh.

Chia sẻ