Các nước tiếp tục phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem

Thứ Hai, 11/12/2017, 21:03:47
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres trong bài phát biểu trên kênh truyền hình CNN của Mỹ đã khẳng định, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có thể cản trở Washington dẫn dắt một hiệp định hòa bình giữa Israel và Palestine.

TTK LHQ bày tỏ hài lòng về việc cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với đại diện Israel và Palestine để bàn thảo một kế hoạch hòa bình mới, song quyết định của ông Trump về Jerusalem vừa qua có thể gây tổn hại nỗ lực này.

* Trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ðại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định, EU sẽ tiếp tục công nhận sự đồng thuận của quốc tế về Jerusalem. Bà nhắc lại cam kết của EU về giải pháp hai nhà nước, cũng như nỗ lực của EU thúc đẩy hòa bình tại Trung Ðông.

* Theo Press TV, trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson đang có chuyến thăm Iran, Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani cho rằng, Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra một quyết định không đúng khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tổng thống Iran nhấn mạnh quyết định gần đây của Tổng thống Mỹ là động thái "đổ thêm dầu vào lửa" ở khu vực này.

* Trong khi đó, các cuộc biểu tình tiếp tục bùng phát tại khu vực Trung Ðông và nhiều nơi khác trên thế giới phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump về Jerusalem. Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình tại các nước A-rập và Hồi giáo, trong đó có Liban, Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Ai Cập và các vùng lãnh thổ Palestine. Theo thống kê của các quan chức y tế Palestine, hơn 1.100 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ trong ba ngày qua. Giáo hoàng Francis kêu gọi các bên thận trọng, đồng thời đề nghị các nhà lãnh đạo trên thế giới tránh để xảy ra vòng xoáy bạo lực mới.

* Liên quan vấn đề trên, Hạ viện Jordan đã thông qua đề xuất xem xét lại thỏa thuận hòa bình giữa nước này và Israel sau quyết định của Mỹ. Theo đó, Hạ viện Jordan đề nghị ủy ban pháp luật xem xét lại toàn bộ thỏa thuận với Israel ký năm 1994. Chủ tịch Hạ viện Jordancho biết, nước này sẽ tiếp tục thực thi các nỗ lực nhằm bảo vệ Jerusalem.

* Theo Tân Hoa xã, phát biểu với đám đông người biểu tình, thủ lĩnh đảng Felicity của Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các nước Hồi giáo công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine, cũng như cắt đứt quan hệ quân sự, chính trị, kinh tế và ngoại giao với Israel. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan khẳng định quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là không có giá trị và cảnh báo có thể sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel.

Chia sẻ