Hơn tám triệu người Yemen đang đứng trên bờ vực của đói khát

Thứ Ba, 12/12/2017, 07:08:13
 Font Size:     |        Print
 

Gần 400 nghìn trẻ em Yemen bị suy dinh dưỡng. (Ảnh: RIA Novosti)

NDĐT – Theo nhận định của Liên hợp quốc, liên minh quân sự do A-rập Xê-út đứng đầu vẫn tiếp tục phong tỏa các bến cảng của Yemen, dẫn đến thiếu thốn nhiên liệu, thực phẩm và thuốc thang, lượng người rơi vào tình trạng khó khăn, cần cứu trợ khẩn cấp tăng rõ rệt.

Trong cuộc họp báo ngày 11-12, trích dẫn báo cáo của Điều phối viên hoạt động cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Yemen Jamie McGoldrick, Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Farhan Haq cho biết, nạn đói đang đe dọa 8,4 triệu người Yemen, tức hơn 1/3 dân số nước này.

Trong báo cáo của mình, McGoldrick nhấn mạnh, thời điểm này nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên chính là nối lại các hoạt động nhân đạo ở Yemen. “8,4 triệu người Yemen đang đứng trên bờ vực của đói khát. Họ đang rất cần nhân viên cứu trợ tiếp tục hỗ trợ và chăm sóc y tế, cung cấp nước sạch, thực phẩm và chỗ ở”, báo cáo nêu rõ.

Trước đó, đại diện Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo, có gần bảy triệu người Yemen phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp thực phẩm nhân đạo, gần 400 nghìn trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Một vấn đề nghiêm trọng cũng gây lo ngại cho LHQ là dịch tả đang tiếp diễn ở Yemen. Tính đến đầu tháng 12, nước này ghi nhận 975 nghìn trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, trong đó có hơn 2,2 nghìn người tử vong.

Theo thông tin của Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của LHQ (OCHA), sau khi nới lỏng phong tỏa ở Yemen, thương mại đã đi vào hoạt động, tuy nhiên nhập khẩu giảm 22% so tháng trước, còn tiếp ứng nhiên liệu giảm 44%. Hiện LHQ vẫn đang kêu gọi chấm dứt hoàn toàn phong tỏa ở Yemen.

N.N.
Theo: TASS, RIA Novosti

Chia sẻ