Thủ tướng Anh xác nhận “hóa đơn Brexit" gần 40 tỷ bảng

Thứ Ba, 12/12/2017, 07:08:22
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 11-12, Thủ tướng Anh Theresa May lần đầu xác nhận khoản tiền nước này sẽ chi trả để rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU).

Tại Hạ viện Anh, bà May nói với thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn, khoản tiền Anh nhất trí với các nhà đàm phán EU tuần trước là khoảng 35 đến 39 tỷ bảng (tương đương 47 đến 52,2 tỷ USD).

Bà May cho biết thêm, nếu Anh và EU không có được thỏa thuận nào về quan hệ thương mại giữa hai bên trong tương lai thì sẽ không có khoản tiền nào được đặt lên bàn đàm phán.

Đây là tuyên bố đầu tiên của Thủ tướng Anh trước Quốc hội nước này kể từ khi bà và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đạt được thỏa thuận ngày 8-12 vừa qua nhằm dọn đường cho vòng đàm phán tiếp theo về mối quan hệ giữa hai bên sau này.

Ngày 14-12, 27 quốc gia thành viên EU còn lại sẽ nhóm họp để quyết định việc có chấp nhận đề xuất của ông Juncker nhằm bắt đầu đàm phán sớm về giai đoạn tiếp theo hay không.

Ngoài ra, bà May cũng bác bỏ lời kêu gọi của ông Corbyn về việc cân nhắc lại thời điểm Anh rời EU, đồng thời khẳng định Anh sẽ rời EU ngày 29-3-2019 cũng như rời thị trường đơn nhất và liên minh thuế quan.

Bà May cho biết, Anh sẽ duy trì khoản đóng góp ròng theo kế hoạch ngân sách hiện nay của EU. “Chúng tôi muốn chứng kiến một thỏa thuận toàn diện có các điều khoản về quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt trong tương lai”, Thủ tướng Anh nói.

Bà May khẳng định: “Chặng đường phía trước sẽ không dễ dàng. Những tiến triển thời gian qua đòi hỏi sự nhường nhịn lẫn nhau giữa Anh và EU để cùng tiến về phía trước. Và đó là những gì chúng tôi đã làm được. Dĩ nhiên, sẽ không có thỏa thuận nào được thông qua cho đến khi mọi vấn đề đều được nhất trí”.

* Anh và EU đạt được thỏa thuận thúc đẩy đàm phán Brexit

* Anh chuẩn bị đưa ra đề xuất “hóa đơn Brexit”

* Anh đẩy nhanh kế hoạch Brexit

H.H
Theo: Tân Hoa xã, Reuters

Chia sẻ