Thế giới ngày qua

Cuba: Kỷ niệm 59 năm Cách mạng thành công

Thứ Ba, 02/01/2018, 18:59:12
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, Cuba đánh dấu sự khởi đầu của năm mới 2018 với lễ kỷ niệm 59 năm Cách mạng thành công và những thành tựu đạt được trong nỗ lực cải thiện chất lượng sống của người dân.

Năm 2017 đã khép lại với việc nền kinh tế Cuba đạt mức tăng trưởng 1,6 %, bất chấp nhiều thách thức và khó khăn lớn về tài chính, cộng với những thiệt hại do cơn bão Irma gây ra và tình trạng hạn hán kéo dài.

Theo kế hoạch kinh tế trong năm 2018, Chính phủ Cuba sẽ ưu tiên sử dụng hiệu quả các nguồn tài chính có sẵn để phục hồi sau thiên tai, đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời đẩy mạnh thu nhập ngoại hối thông qua đặc khu phát triển Mariel, phát triển du lịch và vận tải đường sắt.

Pakistan: Phản đối Tổng thống Mỹ cắt viện trợ

Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Ðại sứ Mỹ tại Pakistan David Hale tới để phản đối một phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ngụ ý phê phán Islamabad không trung thực khi tiếp nhận hàng chục tỷ USD viện trợ của Mỹ để chống khủng bố kể từ năm 2001.

Trước đó, trong bình luận đầu tiên của năm 2018 trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trăm ngụ ý cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan với tổng số tiền hơn 33 tỷ USD. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, Islamabad đã "lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố" mà Mỹ đang truy bắt ở Afghanistan. Thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi đã quyết định triệu tập họp nội các và Ủy ban An ninh quốc gia để thảo luận về phát ngôn của Tổng thống Trăm.

Thổ Nhĩ Kỳ: Sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Ðức

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ðức và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng bình thường hóa quan hệ. Trả lời Hãng thông tấn DPA của Ðức, ông Cavusoglu cũng thông báo Ankara đang đẩy nhanh tiến trình tố tụng đối với nhà báo Ðức Deniz Yucel, đồng thời khuyến khích khách du lịch Ðức tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Chính phủ đã hối thúc cơ quan tư pháp đẩy nhanh tiến trình đưa ra những cáo buộc chính thức chống lại nhà báo Ðức. Tới nay, nhà báo này đã bị giam giữ 10 tháng mà chưa có bất kỳ cáo buộc chính thức nào. Việc giam giữ nhà báo Ðức đã dẫn tới căng thẳng giữa Ankara và Berlin.

Palestine: Phản đối sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã chỉ trích cuộc bỏ phiếu của đảng Likud cầm quyền ở Israel ủng hộ việc sáp nhập các khu định cư Do thái ở Bờ Tây, đồng thời chỉ trích sự im lặng của Mỹ trong vấn đề này. Tổng thống Abbas tuyên bố sẽ đưa ra những quyết định quan trọng trong năm 2018, trong đó tính đến thủ tục pháp lý nhằm buộc Israel phải chịu trách nhiệm về những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của mình và Palestine sẽ xem xét lại các thỏa thuận đã ký với Israel. Ông Abbas cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động chống lại sự xâm phạm của Israel đối với các quyền của Palestine.

Chia sẻ