Iran cáo buộc phương Tây kích động bạo loạn

Thứ Ba, 02/01/2018, 19:08:22
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran, Ali Shamkhani cáo buộc Mỹ, Anh và A-rập Xê-út đứng sau các vụ bạo loạn gần đây ở Iran. Theo đó, ba nước này đang phát động cuộc chiến chống Iran thông qua kênh truyền thông xã hội và internet.

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình gây bạo loạn ở nhiều địa phương của Iran đã bước sang ngày thứ năm với tổng số người chết lên đến 21 người. Người đứng đầu Tòa án Cách mạng Iran cảnh báo những đối tượng gây bạo loạn có thể bị kết án tử hình nếu bị đưa ra xét xử.

* Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-1 ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình ở Iran, đồng thời lên tiếng phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình quốc gia láng giềng này. Bộ Ngoại giao Nga cũng hy vọng các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Iran sẽ không tiếp diễn theo chiều hướng cực đoan, nêu rõ đây là công việc nội bộ của Tehran và việc can thiệp từ bên ngoài gây mất ổn định tình hình tại Iran là không thể chấp nhận.

* Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết thúc đẩy các nỗ lực giải quyết những vấn đề còn tồn tại, nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình lớn nhất phản đối tình trạng lạm phát và thất nghiệp tại Iran kể từ khi xảy ra tình trạng bạo loạn năm 2009. Theo hãng thông tấn Fars, ông Rouhani tuyên bố chính phủ sẽ nỗ lực giải quyết các vấn đề kinh tế, thất nghiệp, lạm phát cũng như tình trạng ô nhiễm không khí đang gây bức xúc cho người dân.

* Truyền thông Iran ngày 2-1 đưa tin, Tehran đã mở lại hai cửa khẩu biên giới trên bộ với khu vực người Kurd ở Iraq bị đóng sau cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của khu vực này hồi tháng 9-2017. Hai cửa khẩu này bị đóng trước đó theo yêu cầu chính thức của Chính phủ Iraq.

Chia sẻ