Tổng thống Mỹ dọa cắt viện trợ Palestine

Thứ Tư, 03/01/2018, 18:56:03
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập khả năng Mỹ ngừng viện trợ cho Palestine khi cho rằng, phía Palestine "không còn thiện chí hòa đàm" với Israel. Ðại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tiết lộ, Tổng thống Trump không muốn cấp thêm bất cứ khoản tài trợ bổ sung nào cho cơ quan Liên hợp quốc phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, hoặc có thể ngừng cấp tài chính cho cơ quan này, đến khi Palestine đồng ý trở lại đàm phán với Israel.

* Ông Hanan Ashrawi, một quan chức cấp cao Palestine ngày 3-1 khẳng định, người dân Palestine sẽ không để Tổng thống Mỹ đe dọa sau khi ông chủ Nhà trắng cảnh báo cắt khoản viện trợ trị giá hơn 300 triệu USD/năm cho Palestine. Theo ông Ashrawi, Tổng thống Trump đang đổ lỗi cho người Palestine về các hậu quả do những hành động của chính mình.

* Ðài Phát thanh Palestine cho biết, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cam kết sẽ hành động chống cuộc bỏ phiếu nhằm củng cố chủ quyền tại Jerusalem của Quốc hội Israel. Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat chỉ trích, "đây là sự bắt tay mới giữa Mỹ và Israel nhằm phá hủy nguyên tắc hai nhà nước" sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel.

* Quốc hội Israel đã thông qua luật sửa đổi, theo đó quy định việc từ bỏ sự kiểm soát đối với bất cứ phần đất nào thuộc Jerusalem phải được sự chấp thuận của đa số áp đảo tại Quốc hội. Ðộng thái này càng làm phức tạp tình hình Trung Ðông vốn đang căng thẳng.

* Ủy ban trung ương Palestine (PCC) thông báo đã mời các phái chính trị, trong đó có Phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad, tham gia hội nghị do PCC tổ chức, dự kiến vào ngày 14-1 tới. Hội nghị nhằm "thảo luận về các vấn đề chiến lược có ý nghĩa đối với người dân" Palestine .

Chia sẻ