Cuộc chiến chống khủng bố bước sang giai đoạn mới

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:42:04

Theo Roi-tơ, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách chống khủng bố V.Vô-rôn-cốp cảnh báo, mối đe dọa xuyên quốc gia từ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang biến hóa nhanh chóng, đặt ra thách thức đối với các quốc gia thành viên. Cuộc chiến chống IS đang bước sang giai đoạn mới sau khi tổ chức này chịu những thất bại lớn. IS không còn tập trung vào chiếm lãnh thổ, mà tạo dựng mạng lưới toàn cầu thực hiện các hành vi khủng bố.

* Một quan chức ngoại giao của NATO cho biết, Mỹ đang gây sức ép đối với các đồng minh châu Âu trong NATO nhằm thiết lập một phái bộ huấn luyện và cố vấn lâu dài tại I-rắc. Sau cuộc chiến kéo dài ba năm chống IS, Oa-sinh-tơn muốn ngăn chặn nguy cơ các tay súng IS trỗi dậy trở lại. Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO dự kiến sẽ thảo luận đề nghị này của Mỹ tại Bỉ vào tuần tới.

* Trong thông điệp gửi Tổng thống Tuy-ni-di B.Ê-xép-xi nhân kỷ niệm 60 năm vụ thảm sát của thực dân Pháp tại ngôi làng thuộc vùng biên giới Xa-kiết Xi-đi Y-u-xép, ngày 8-2, Tổng thống An-giê-ri A.Bu-tơ-phli-ca kêu gọi người đồng cấp Tuy-ni-di tăng cường hợp tác hơn nữa để đối phó các thách thức an ninh đe dọa khu vực, trong bối cảnh các nhóm khủng bố gia tăng hoạt động ở biên giới hai nước.

* Ngày 9-2, quân đội Ai Cập tuyên bố phát động một chiến dịch lớn truy quét các phần tử IS tại vùng châu thổ sông Nin và trên bán đảo Xi-nai. Lực lượng cảnh sát và binh sĩ đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trong thời gian diễn ra Chiến dịch Xi-nai 2018, nhằm siết chặt kiểm soát các huyện biên giới và quét sạch các khu vực có hang ổ khủng bố.

* Truyền thông Pa-ki-xtan cho biết, một thủ lĩnh của phong trào Ta-li-ban tại nước này X.Mê-xút cùng phụ tá đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ đêm 8-2, tại khu vực Bắc Oa-di-ri-xtan giáp Áp-ga-ni-xtan. Ðây là thủ lĩnh cấp cao thứ hai của nhóm phiến quân.