Kêu gọi Mỹ - Triều Tiên khởi động đối thoại

Thứ Năm, 08/03/2018, 19:51:49

Theo Yonhap, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 8-3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ và Triều Tiên sớm khởi động đối thoại về việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông Vương Nghị đánh giá, việc Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Mỹ là bước tiến quan trọng, đúng hướng, góp phần tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cảnh báo, việc CHDCND Triều Tiên đề nghị đối thoại với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa có thể là một cách để kéo dài thời gian, đồng thời đề nghị Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể. Thủ tướng A-bê khẳng định, Nhật Bản giữ vững lập trường Triều Tiên phải có những hành động cụ thể, liên quan trực tiếp nỗ lực phi hạt nhân hóa và đưa ra những biện pháp có thể kiểm chứng và không đảo ngược.

* Ngày 8-3, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In nhận định, còn nhiều trở ngại trong tiến trình thực hiện các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mặc dù Bình Nhưỡng đã có những bước nhượng bộ. Hàn Quốc cũng thông báo kế hoạch cử các phái viên tới Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, để thảo luận về kết quả chuyến thăm Triều Tiên vừa qua của đoàn đặc phái viên Hàn Quốc.