Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp mức thuế mới lên thép và nhôm nhập khẩu

Thứ Sáu, 09/03/2018, 02:44:15
 Font Size:     |        Print
 

Tổng thống Trump ký sắc lệnh tại Phòng Roosevelt, Nhà trắng, ngày 8-3. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 8-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh công bố áp mức thuế mới lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Mexico và Canada là hai nước được miễn trừ chính sách này.

Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Giới chức Nhà trắng cho rằng, thuế là vấn đề cốt yếu trong an ninh nội địa và kinh tế.

“Một nền công nghiệp thép và nhôm lớn mạnh có vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia. Bạn không có thép, bạn không có đất nước”, ông Trump nói.

Các quy định về mức thuế mới của chính quyền Tổng thống Trump sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 15 ngày tới. Mexico và Canada là hai nước được miễn trừ chính sách nêu trên. Song, hai quốc gia này có tiếp tục là trường hợp ngoại lệ hay không còn phụ thuộc phần nào vào kết quả của các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Ngoài trường hợp ngoại lệ là hai đối tác NAFTA, Nhà trắng sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia khác giải thích lý do vì sao họ không nên bị áp mức thuế mới. Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định: “…Mỹ vẫn để ngỏ khả năng thay đổi hoặc xóa bỏ mức thuế cho từng quốc gia, miễn là chúng ta có thể nhất trí về cách bảo đảm rằng các sản phẩm của họ không còn đe dọa đến an ninh của nước Mỹ”.

Ông Trump đang sử dụng thẩm quyền theo Mục 232 của luật pháp Mỹ, cho phép Tổng thống có khả năng đưa ra mức thuế dựa trên mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump bắt đầu đề cập về tầm quan trọng của thuế trong chiến dịch tranh cử "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" năm 2016. Ông thường phàn nàn rằng, các chính quyền tiền nhiệm đã đàm phán các thỏa thuận thương mại không công bằng đối với Mỹ.

H.H
Theo: CNBC, AP

Chia sẻ