Mỹ lạc quan về đàm phán NAFTA

Chủ Nhật, 15/04/2018, 20:33:06

Theo TTXVN và Reuters, tại các cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Peru, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ lạc quan về triển vọng kết thúc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), với Mexico và Canada. Thủ tướng Trudeau cũng cho rằng, tiến trình đàm phán lại tiến triển tích cực; hai nước đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận mới, có lợi cho tất cả các bên.

* Tại cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ bên lề hội nghị OAS, Tổng thống Mexico Enrique Nieto nhắc lại mong muốn thảo luận với Mỹ không chỉ vấn đề NAFTA, mà cả quan hệ song phương. Trong họp báo sau cuộc gặp, Phó Tổng thống Mỹ Pence cho biết, ngoài NAFTA, hai bên đã thảo luận về dòng người nhập cư từ Trung Mỹ. Tổng thống Nieto cho biết, các bên vẫn chưa ấn định thời điểm ký thỏa thuận NAFTA mới.

* Ngày 15-4, Australia cho biết, các nước thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) không nhận thấy sự "hấp dẫn" nào trong việc đàm phán lại toàn bộ thỏa thuận này, nhằm đáp ứng yêu cầu của Mỹ. Tuyên bố được Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo đưa ra với giới báo chí, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về khả năng trở lại tham gia nếu có một "thỏa thuận tốt hơn".