Mỹ tuyên bố ngừng hậu thuẫn lực lượng đối lập ở Xy-ri

Thứ Hai, 25/06/2018, 03:10:33

Theo Roi-tơ và TTXVN, trong thông báo mới nhất gửi đến các nhóm nổi dậy tại Xy-ri, Mỹ cho rằng những nhóm này không nên chờ đợi sự hỗ trợ quân sự từ Oa-sinh-tơn để chống chiến dịch phản công của quân đội Xy-ri nhằm giành lại khu vực miền nam giáp với Gioóc-đa-ni và cao nguyên Gô-lan.

Mỹ đã triển khai chương trình hỗ trợ quân sự cho một nhóm nổi dậy ôn hòa tại Xy-ri. Tuy nhiên, quy mô hỗ trợ đã giảm nhiều sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm quyết định chấm dứt chương trình này.

* Ngày 23-6, Nga tiến hành không kích nhằm hỗ trợ quân đội Xy-ri tiến công các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở thành phố Ða-ra ở miền nam. Ðây là đợt không kích đầu tiên tại khu vực này kể từ khi Nga cùng Mỹ và Gioóc-đa-ni hồi tháng 7-2017 đã nhất trí về một vùng giảm leo thang tại những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền nam Xy-ri.

* Lực lượng đối lập được Mỹ ủng hộ hiện kiểm soát thành phố Rắc-ca, thành trì trước đây của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), đã áp đặt lệnh giới nghiêm ba ngày và tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực này. Lực lượng đối lập cho biết, các tay súng IS đã xâm nhập trở lại thành phố và lên kế hoạch cho một chiến dịch đánh bom.

* Quân đội I-rắc cho biết đã tiến hành không kích nhằm vào nơi tập trung các thủ lĩnh IS ở bên trong lãnh thổ Xy-ri và tiêu diệt 45 thành viên IS. Máy bay chiến đấu F-16 của I-rắc đã phá hủy một số ngôi nhà của IS ở thị trấn Ha-gin của Xy-ri. Hoạt động quân sự của I-rắc được tiến hành trong các chiến dịch được phê chuẩn bởi Chính phủ Xy-ri và liên quân do Mỹ đứng đầu ủng hộ nhằm chống IS.

* Hãng thông tấn nhà nước SANA của Xy-ri đưa tin về bước tiến của quân đội nước này ở khu vực miền nam. Sau khi bảo đảm an ninh cho thủ đô Ða-mát, quân đội Xy-ri đã tập trung vào khu vực phía nam đất nước, nơi phiến quân vẫn kiểm soát phần lớn các tỉnh Ða-ra và Xuê-đa. Các lực lượng chính phủ đang giành những thắng lợi đầu tiên trước các tay súng phiến quân sau bảy ngày oanh tạc.