Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang

Thứ Năm, 12/07/2018, 01:59:50

Theo Reuters và TTXVN, ngày 11-7 (theo giờ Hà Nội), nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống D.Trump đang chuẩn bị công bố danh sách các hàng hóa bổ sung của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD phải chịu thuế của Mỹ.

Quyết định được đưa ra sau khi hai bên không đạt nhất trí về một giải pháp cho các tranh chấp thương mại hiện nay sau khi thương lượng. Đại diện thương mại Mỹ R.Lighthizer xác nhận, Mỹ sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Động thái mới này được cho là sẽ làm cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang. Một quan chức Mỹ cho biết, danh sách hàng hóa được đánh thuế bổ sung kể trên sẽ được công bố vào tháng 9 tới.

★ Trước đó, Tổng thống D.Trump cảnh báo rằng, Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc trị giá từ 200 đến 300 tỷ USD nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa. Nếu cảnh báo này được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD.

★ Mỹ và Trung Quốc đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6-7 vừa qua. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực.

★ Ngày 11-7, ngay sau khi Mỹ công bố sẽ áp thuế đối với danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố chỉ trích động thái của Mỹ, đồng thời nêu rõ, Bắc Kinh “chính thức phản đối” danh sách hàng hóa nhập khẩu sẽ bị áp thuế mà Washington vừa công bố, coi đây là hành động “hoàn toàn không thể chấp nhận”. Tuyên bố nhấn mạnh: “Chính phủ Trung Quốc sẽ không có lựa chọn mà buộc phải có những biện pháp đáp trả cần thiết”.

★ Cùng ngày, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương cảnh báo, việc áp thuế trả đũa lẫn nhau sẽ “hủy hoại” thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Ông Lý Thành Cương chỉ trích chính sách của Mỹ sẽ gây phương hại cho hệ thống của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), làm tổn hại đến trật tự kinh tế thế giới và gây bất lợi cho tiến trình toàn cầu hóa. Ông nhấn mạnh “không có bên nào thắng trong cuộc chiến thương mại”, các doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ sẽ phải hứng chịu thiệt hại từ các biện pháp trả đũa lẫn nhau.