Rơi trực thăng cứu hộ tại Nhật Bản, chín người chết và mất tích

Thứ Sáu, 10/08/2018, 17:06:46

NDĐT - Ngày 10-8, một trực thăng cứu hộ chở theo chín người đã rơi xuống khu vực núi tại tỉnh Gunma, Nhật Bản. Tính đến thời điểm này, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể của tám người có mặt trên trực thăng.

Rơi trực thăng cứu hộ tại Nhật Bản, chín người chết và mất tích

Hiện trường trực thăng cứu nạn của chính quyền tỉnh Gunma gặp nạn. (Ảnh: Kyodo)

Các nhà chức trách tỉnh Gunma cho biết, trực thăng này chở theo hai quan chức quản lý thảm họa, hai nhân viên của công ty Toho Air Service và năm nhân viên cứu hỏa để khảo sát tuyến đường ở khu vực giáp ranh giữa tỉnh Gunma với tỉnh Nagano. Tuyến đường này vẫn được mở cửa đúng dự kiến (ngày 11-8), tuy nhiên lễ khai trương sẽ bị hủy.

Cũng theo giới chức tỉnh Gunma, sau khi mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 9 giờ 28 phút, trực thăng đã mất tích lúc 10 giờ 1 phút. Hôm nay, thời tiết tại khu vực này có nhiều mây và có gió dù gió không mạnh.

Trong khi đó, theo giới chức địa phương, trực thăng của chính quyền tỉnh Gunma đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu, sau đó rơi xuống một ngọn núi tại thị trấn Nakanojo, cách miệng núi lửa Kusatsu-Shirane khoảng 3,7 km về phía bắc.

Bộ Giao thông Nhật Bản xác nhận trực thăng gặp nạn thuộc loại Bell 412EP, do công ty Toho Air vận hành. Trực thăng đã cất cánh từ TP Maebashi lúc 9 giờ 15 phút sáng (giờ địa phương) và dự kiến quay trở lại lúc 10 giờ 45 phút cùng ngày. Bộ này thông báo sẽ cử ba nhà chức trách tới điều tra vụ tai nạn bắt đầu từ ngày mai.

Một quan chức cấp cao của tỉnh Gunma cho biết, trực thăng gặp nạn đã được tu bổ trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6-2018 do có vấn đề về động cơ. Trực thăng này bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 5-1997 và trải qua hơn 7.000 giờ bay. Riêng trong năm tài chính 2017, trực thăng được sử dụng 403 lần trong các hoạt động cứu nạn.

Trước đó, tháng 3-2017, một trực thăng cứu hộ cùng loại của chính quyền tỉnh Nagano đã rơi xuống miền trung Nhật Bản, khiến toàn bộ chín thành viên của đội cứu nạn có mặt trên máy bay thiệt mạng.

H.H

TheoKyodo