Về kế hoạch thành lập Lực lượng vũ trụ của Mỹ

Thứ Bảy, 11/08/2018, 02:19:39

Theo Roi-tơ, ngày 9-8, phát biểu ý kiến tại một sự kiện ở Lầu năm góc, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ đã công bố chi tiết kế hoạch đầy tham vọng về việc thành lập Lực lượng vũ trụ, quân chủng thứ sáu của nước này, vào năm 2020, nhằm tăng cường khả năng đối phó các mối đe dọa an ninh mới nổi.

Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ khẳng định, kế hoạch này là nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Đ.Trăm nhằm bảo đảm vị trí thống lĩnh của Mỹ trong vũ trụ. Ông cũng nhắc lại việc Tổng thống Đ.Trăm đề nghị Quốc hội đầu tư thêm tám tỷ USD cho các hệ thống an ninh vũ trụ Mỹ trong 5 năm tới.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cũng tuyên bố trên Twitter về tính cấp thiết của việc thành lập Lực lượng vũ trụ. Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng thành lập một lực lượng vũ trụ “tách biệt nhưng ngang hàng”. Đề xuất về việc thành lập Lực lượng vũ trụ cần được Quốc hội Mỹ thông qua. Nếu được thành lập, Lực lượng vũ trụ sẽ chịu trách nhiệm về một loạt năng lực quan trọng của quân đội Mỹ trong lĩnh vực vũ trụ, từ các vệ tinh phát tín hiệu của Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) tới các thiết bị cảm biến theo dõi các vụ phóng tên lửa.

* Tuy nhiên, kế hoạch xây dựng quân chủng mới kể trên đang vấp phải sự chỉ trích của chính giới Mỹ. Trong khi nhiều nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ ủng hộ, thì các nghị sĩ Dân chủ coi việc xây dựng Lực lượng vũ trụ là không cần thiết, lãng phí tiền bạc, ảnh hưởng các ưu tiên khác. Các nghị sĩ Dân chủ cho rằng những trọng trách của Lực lượng vũ trụ vốn đã được các tổ chức và lực lượng như Không quân thực hiện.

* Cùng ngày, Lầu năm góc đã gửi báo cáo lên Quốc hội Mỹ công bố chi tiết các bước đi nhằm thành lập Lực lượng vũ trụ. Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ, quân đội nước này đang đối mặt nhiều nguy cơ trong vũ trụ do các đối thủ hiện đang theo đuổi năng lực “phản công không gian”. Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Oa-sinh-tơn thực thi các chính sách và nguyên tắc nhằm bảo vệ các lợi ích của mình.