Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ xác minh việc dỡ trạm gác quân sự

Thứ Năm, 06/12/2018, 16:13:13

NDĐT - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay thông báo, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí xác minh công tác gần đây để dỡ bỏ 11 trạm gác quân sự ở biên giới thông qua các chuyến thăm vào ngày 12-12.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ xác minh việc dỡ trạm gác quân sự

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ dỡ bỏ một số trạm gác quân sự dọc biên giới (ảnh: Yonhap)

Mỗi bên sẽ thành lập một nhóm xác minh gồm bảy thành viên cho mỗi trạm gác.

Là một phần của hiệp ước quân sự đạt được hồi tháng 9 nhằm giảm thiểu căng thẳng và xây dựng lòng tin, Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí mỗi bên sẽ dỡ bỏ 11 trạm gác quân sự ở khu vực Phi quân sự (DMZ), nhưng sau đó quyết định sẽ giải giáp vũ khí và giữ mỗi bên một trạm để làm biểu tượng lịch sử.

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết tại cuộc họp báo: “Việc xác minh sẽ là một cách thể hiện lòng tin mà các cơ quan quân sự hai nước đã xây dựng thông qua tiến trình thực hiện hiệp ước quân sự (tháng 9)”.

“Đây cũng là một trường hợp rất điển hình trong các nỗ lực kiểm soát vũ khí quốc tế, và sẽ góp phần xua tan một số quan ngại về hiệu lực của hiệp ước”, ông Choo-suk nói thêm.

Mỗi nhóm xác minh do một đại tá dẫn đầu gồm năm nhân viên xác minh và hai nhân viên quay phim. Hai bên cũng sẽ xây dựng một con đường xuyên biên giới để tạo thuận lợi cho công việc xác minh của mỗi nhóm.

Cụ thể, bên phía Hàn Quốc sẽ kiểm tra các trạm gác của phía Triều Tiên vào buổi sáng, còn phía Triều Tiên sẽ kiểm tra các trạm gác bên phía Hàn Quốc vào buổi chiều.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký hiệp ước quân sự sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

Hiệp ước quân sự song phương này bao gồm một loạt các biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí phổ thông, như giải giáp vũ khí tại khu vực an ninh chung ở DMZ và thiết lập các vùng đệm trên không, mặt đất và trên biển nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ.

N.T

TheoYonhap