Tìm giải pháp toàn cầu cho vấn đề di cư

Thứ Sáu, 07/12/2018, 03:29:13

Theo Tân Hoa xã và Reuters, ngày 5-12, Hội nghị cấp cao lần thứ 11 Diễn đàn toàn cầu về người di cư và phát triển (GFMD) đã khai mạc tại thành phố Marrakech của Maroc, với sự tham dự của hơn 100 quốc gia.

Với chủ đề "Tôn trọng cam kết quốc tế nhằm mở ra cơ hội phát triển cho tất cả người di cư", hội nghị là cơ hội cho cộng đồng người di cư toàn cầu nêu lên những vấn đề liên quan, trong bối cảnh các "điểm nóng" về người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico và châu Âu cần tìm hướng giải quyết. Hội nghị cũng chuẩn bị cho việc phê chuẩn Hiệp ước toàn cầu về di cư vào tuần tới.

★ Cùng ngày, Chính phủ trung hữu ở Bulgaria tuyên bố, Bulgaria sẽ không tham gia Hiệp ước toàn cầu về di cư cũng như không tham dự hội nghị đánh dấu việc phê chuẩn hiệp ước này diễn ra tại Maroc vào tuần tới. Bulgaria sẽ bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tiếp theo về một nghị quyết ủng hộ Hiệp ước di cư toàn cầu tại Ðại hội đồng Liên hợp quốc.

★ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, số người nhập cư bất hợp pháp vào nước này tiếp tục tăng, với 59.048 người đã tới Tây Ban Nha trong 11 tháng đầu năm nay. Con số này tăng 129% so cùng kỳ năm 2017. Tháng 11 vừa qua, ít nhất 114 người di cư chết trên hành trình vượt biển tới Tây Ban Nha.

★ Tổng thống Mexico A.L.Obrador ngày 5-12 đề nghị cấp thêm thị thực cho người lao động ở các nước Trung Mỹ và cho rằng Mỹ cũng cần làm điều tương tự, nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư hướng về phía bắc. Ông Obrador cho biết, sẽ thảo luận vấn đề người nhập cư với Tổng thống Mỹ D.Trump trong những ngày tới.