Căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ

Thứ Sáu, 07/12/2018, 03:33:51

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 5-12, Bộ Tư pháp Canada cho biết, nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc với Canada và Mỹ

Trụ sở của Tập đoàn viễn thông Huawei tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Ðông, Trung Quốc. Ảnh ROI-TƠ

Thông báo của Bộ Tư pháp Canada nêu rõ, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở thành phố Vancouver hôm 1-12 vừa qua và đối mặt nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Một phiên tòa sẽ được tiến hành vào ngày 7-12 (giờ địa phương) để quyết định việc bảo lãnh đối với bà Mạnh Vãn Chu.

★ Ngày 6-12, Trung Quốc đã kêu gọi Canada và Mỹ "làm rõ" nguyên nhân vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: "Chúng tôi đã đưa ra những phản đối chính thức với Canada và Mỹ, đề nghị cả hai bên ngay lập tức làm rõ những nguyên nhân việc bắt giữ, và ngay lập tức trả tự do người bị tạm giữ để bảo vệ những quyền pháp lý của người này".

★ Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin, nhà chức trách Mỹ đã mở một cuộc điều tra do nghi ngờ Tập đoàn Huawei vi phạm các luật xuất khẩu và lệnh trừng phạt Iran. Huawei là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhà chức trách Mỹ đã ngăn chặn Huawei tiếp cận thị trường Mỹ với lý do "an ninh quốc gia".

Ðáp lại những cáo buộc từ phía Mỹ, Huawei khẳng định "không nhận thấy bà Mạnh Vãn Chu có hành vi phạm pháp nào" và công ty này tuân thủ luật pháp và mọi quy định của Mỹ, bao gồm cả các lệnh trừng phạt và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

★ Việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ theo yêu cầu của phía Mỹ vào thời điểm nhạy cảm liên quan những bất ổn chung quanh mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc làm dấy lên tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư, khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc chìm trong "sắc đỏ". Chốt phiên giao dịch ngày 6-12, các chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Shenzen Composite lần lượt giảm 1,68% và 2,44% xuống còn 2.605,17 điểm và 7.735,05 điểm. Ðồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào đầu giờ chiều 6-12 cũng giảm 0,3% so với đồng USD.

Các chuyên gia lo ngại vụ bắt giữ có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc; sẽ gây tổn hại tới mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ hai của Canada. Theo số liệu thống kê của Cơ quan hải quan Trung Quốc, 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước tăng 19,7% so cùng kỳ năm 2017, đạt 49,65 tỷ USD.