Israel đề nghị Lebanon và LHQ phá hủy đường hầm của Hezbollah

Thứ Sáu, 07/12/2018, 07:41:50

NDĐT - Ngày 6-12, Israel đã đề nghị quân đội Lebanon và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) phá hủy một đường hầm tấn công mà nước này khẳng định là do nhóm vũ trang Hezbollah đào từ Lebanon xuyên sang lãnh thổ Israel.

Israel đề nghị Lebanon và LHQ phá hủy đường hầm của Hezbollah

Binh sĩ Israel tuần tra khu vực biên giới gần làng Kfar Kila, Lebanon, ngày 4-12. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Israel tuần này đã phát hiện nhiều lối đi trong lòng đất và huy động binh sĩ tới gần đường biên giới để chặn đứng những lối đi này. Quân đội Israel đồng thời thông báo, hoạt động này sẽ diễn ra trong phạm vi biên giới của Israel.

Trong một tuyên bố, quân đội nước này cho rằng, Chính phủ Lebanon, Các lực lượng vũ trang Lebanon và Lực lượng Lâm thời LHQ tại Lebanon (UNIFIL) phải chịu trách nhiệm cho mọi sự việc đang diễn ra và bắt nguồn từ Lebanon. Một chỉ huy của quân đội Israel đã cho người đứng đầu UNIFIL, Trung tướng Sefano Del Col, thấy một trong những đường hầm.

“Chúng tôi hối thúc UNIFIL phối hợp Các lực lượng vũ trang Lebanon dọn sạch khu vực này cũng như lối tiếp cận các đường hầm và bảo đảm rằng chúng không được sử dụng vào các mục đích chống lại Israel”, Trung tá Jonathan Conricus, một người phát ngôn cấp cao trong quân đội Israel kêu gọi.

Trong một tuyên bố cùng ngày, UNIFIL đã xác nhận sự tồn tại của một đường hầm do quân đội Israel phát hiện nằm gần “đường giới tuyến xanh” phân chia lãnh thổ Israel và Lebanon.

Tuyên bố khẳng định, UNIFIL đang cùng các bên theo đuổi hành động khẩn cấp tiếp theo và sẽ thông báo những phát hiện sơ bộ của lực lượng này tới các nhà chức trách thích hợp tại Lebanon.

Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, các đường hầm của Hezbollah đủ lớn để xe mô-tô, các phương tiện nhỏ và các nhóm người hoạt động.

* Thủ tướng Israel và Tổng thư ký LHQ điện đàm về việc phá hủy các đường hầm của Hezbollah

H.H

TheoReuters