Các bên đối địch tại Yemen nhất trí thả hàng nghìn tù binh

Thứ Sáu, 07/12/2018, 09:00:58

NDĐT - Ngày 6-12, các bên đối địch tại Yemen tham gia hòa đàm ở Thụy Điển đã nhất trí thả hàng nghìn tù binh, mở ra cơ hội đoàn tụ cho hàng nghìn gia đình.

Các bên đối địch tại Yemen nhất trí thả hàng nghìn tù binh

Ông Griffiths (bên phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom tham gia cuộc họp báo tại lâu đài Johannesberg, ngày 6-12. (Ảnh: Reuters)

Điều phối viên của Liên hợp quốc (LHQ), ông Martin Griffiths, đánh giá đây là sự khởi đầu có triển vọng của cuộc hòa đàm đầu tiên giữa các bên đối địch tại Yemen trong những năm qua, nhằm chấm dứt cuộc chiến đẩy hàng triệu người đứng bên bờ nạn đói.

Trong cuộc họp báo diễn ra tại lâu đài ở ngoại ô Stockholm, ông Griffiths cho rằng, việc đưa các bên đối địch tại Yemen ngồi vào bàn đàm phán là một cột mốc quan trọng.

Ông Griffiths thông báo, hàng nghìn gia đình sẽ được đoàn tụ sau khi các bên nhất trí trao đổi tù binh ngay từ phần đầu cuộc hòa đàm. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế dự đoán, ít nhất 5.000 người sẽ được trả tự do.

Điều phối viên LHQ mong muốn các bên sẽ đạt thỏa thuận mở cửa trở lại sân bay Sanaa, hỗ trợ Ngân hàng trung ương Yemen và đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Hodeida, cảng chính của Yemen do Houthi kiểm soát.

Theo một nguồn tin từ LHQ, phái đoàn của Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi vẫn còn cách xa thỏa thuận về ba vấn đề này, đặc biệt là về việc xác định bên nào sẽ quản lý cảng Hodeidah và Houthi có hoàn toàn rút khỏi thành phố cảng này hay không.

LHQ đang nỗ lực ngăn chặn cuộc tiến công trên diện rộng tại Hodeidah, lối vào của phần lớn hàng thương mại và viện trợ cho Yemen. Sân bay Sanaa là lối vào và lối ra chính của khu vực do Houthi kiểm soát, song liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu, lực lượng kiểm soát không phận sân bay Sanaa, đã giới hạn lối tiếp cận sân bay này.

Người đứng đầu Ủy ban Cách mạng tối cao Houthi, ông Mohammed Ali al-Houthi tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, nếu không đạt được thỏa thuận mở cửa trở lại sân bay Sanaa thì phong trào này có thể hạn chế mọi hoạt động trên mặt đất của sân bay, trong đó có cả các chuyến bay của LHQ.

Không có cuộc đàm phán nào giữa các bên đối địch tại Yemen diễn ra kể từ năm 2016. Cuộc đàm phán được tổ chức gần đây nhất tại Geneva, tháng 9 vừa qua, cũng sụp đổ do lực lượng Houthi không tới tham dự.

Trong bốn năm qua, cuộc chiến tại Yemen liên tục rơi vào thế bế tắc, đe dọa các đường tiếp tế cho gần 30 triệu dân. Thời gian qua, lực lượng Houthi kiểm soát thủ đô Sanaa và những khu vực đông dân nhất, trong khi trụ sở của Chính phủ Yemen phải chuyển đến thành phố Aden ở miền nam nước này.

Dự kiến, cuộc hòa đàm giữa các bên đối địch tại Yemen diễn ra ở Thụy Điển sẽ kéo dài khoảng một tuần.

H.H

TheoReuters