Thủ tướng Pháp kêu gọi đoàn kết, đối thoại

Chủ Nhật, 09/12/2018, 07:46:44

NDĐT - Ngày 8-12, có khoảng 125 nghìn người tham gia đợt biểu tình thứ 4 của phong trào "áo vàng" trên toàn nước Pháp và không xảy ra tình trạng bạo lực nghiêm trọng như lần trước. Thủ tướng Pháp đã đánh giá cao các lực lượng an ninh trong việc kiểm soát trật tự, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết, tiếp tục đối thoại để tìm ra giải pháp cho tình hình hiện nay của nước Pháp.

Thủ tướng Pháp kêu gọi đoàn kết, đối thoại

Trong buổi sáng qua, các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa tại nhiều thành phố ở Pháp. Tâm điểm vẫn là Paris, nơi có tới 10 nghìn người biểu tình "áo vàng", tập trung chủ yếu tại khu vực Khải Hoàn Môn. Bộ Nội vụ Pháp cho biết, việc áp dụng các biện pháp an ninh đã hạn chế các vụ bạo động nghiệm trọng, đốt phá và hôi của.

Rút kinh nghiệm từ các đợt biểu tình biến thành bạo động trong các lần trước, các lực lượng an ninh đã tiến hành kiểm tra và bắt giữ những người có mang theo những đồ nguy hiểm như đá, mặt nạ, búa, súng cao su... có thể được sử dụng để thực hiện các vụ bạo lực. Các trạm kiểm soát được thiết lập trên các ngả đường, bến tàu điện ngầm dẫn tới trung tâm thủ đô Paris, ngăn ngừa từ xa những nguy cơ gây bạo loạn. Nhiều phần tử cực đoan được xác định có các lời kêu gọi trên mạng xã hội tham gia biểu tình bạo lực đã bị bắt giữ trước khi biểu tình diễn ra.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết, gần 1.400 người đã bị bắt trong đó có 975 người bị tạm giữ trên toàn quốc. Riêng tại Paris, cảnh sát đã bắt 920 người và tạm giam 620 người. Số người bị thương thấp hơn nhiều, gồm 118 người biểu tình và 17 cảnh sát so với 201 người trong ngày thứ bảy tuần trước. Ông C. Castaner cho rằng tình hình được kiểm soát vì đã huy động thêm lực lượng an ninh, áp dụng các biện pháp phòng ngừa và đa số người biểu tình ôn hòa.

Vào buổi tối, tại Paris và một thành phố khác như Bordeaux, Toulouse ở phía nam, đã xảy ra một số vụ đốt xe, phá cửa hàng nhưng không lan rộng do có sự phong tỏa và kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng an ninh. Tình trạng đối đầu bạo lực với các lực lượng an ninh ít tái diễn sau khi chính phủ và chính quyền các địa phương kêu gọi người biểu tình không hùa theo các đối tượng cực đoan và các phần tử lợi dụng tình hình để đập phá, hôi của.

Sau cuộc gặp tối 7-12 với một số người được cho là đại diện của phong trào "áo vàng," ngày 8-12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói rằng cần phải xây dựng lại sự đoàn kết và tiếp tục đối thoại. Theo đó, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ đề xuất các biện pháp để giải quyết những vấn đề do những người biểu tình "áo vàng" đưa ra.

Trước đó, hai hiệp hội các thị trưởng ở các vùng nông thôn và thị xã đã đưa ra sáng kiến mở cửa, đón nhận những ý kiến của người biểu tình để tổng hợp và chuyển tới chính phủ. Còn người phát ngôn của chính phủ Benjamin Griveaux cho biết kế hoạch đối thoại toàn quốc do Tổng thống đề xuất sẽ được tiến hành từ ngày 15-12 và kéo dài trong ba tháng ở cấp địa phương, đặc biệt là ở các thị xã và thị trấn nhỏ.

KHẢI HOÀN