Thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Yemen

Thứ Hai, 10/12/2018, 02:02:33

Theo Reuters và TTXVN, ngày 8-12, đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths thông báo, tại cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian diễn ra ở Thụy Ðiển, Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã ký thỏa thuận về trao đổi tù nhân. Theo đó, phong trào Houthi sẵn sàng trả tự do cho tất cả những người đang bị bắt giữ nếu Chính phủ Yemen đáp ứng nguyên tắc "có đi có lại". Houthi cho biết, những người mà nhóm này đang giam giữ chủ yếu là người nước ngoài và phần lớn là người Arập Xê-út.

Cùng ngày, bà R.Ghanem, thành viên nữ duy nhất trong đoàn đàm phán Chính phủ Yemen, cáo buộc nhóm vũ trang Houthi "không nghiêm túc" tìm kiếm sự đồng thuận chung nhằm kết thúc cuộc xung đột sau ba ngày đàm phán. Tuy nhiên, bà hy vọng đàm phán sẽ giúp giảm căng thẳng và xoa dịu nỗi đau khổ của người dân Yemen.

* Kết quả khảo sát cảnh báo, cuộc nội chiến và nền kinh tế suy sụp của Yemen đã khiến gần 16 triệu người, tương đương hơn 50% dân số Yemen, đối mặt tình trạng "thiếu lương thực trầm trọng". Tại một số thành phố, hơn một triệu người phải sống trong tình trạng không có nhu yếu phẩm, trong khi người dân tại 13 khu vực có thể rơi vào thảm họa thiếu lương thực.

* Ngày 9-12, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ muốn tiếp tục hỗ trợ liên quân A-rập trong cuộc chiến chống Hothi ở Yemen và sẽ duy trì những nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của Iran và các phần tử Hồi giáo ở quốc gia Arập này. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Washington chịu sức ép ngừng cung cấp vũ khí cho Arập Xê-út trong cuộc chiến ở Yemen.