Châu Âu đối phó làn sóng biểu tình

Thứ Hai, 10/12/2018, 02:03:33

Theo Reuters và TTXVN, ngày 8-12, hàng chục nghìn người dân Italy tập trung biểu tình ở thành phố miền bắc Turin nhằm phản đối dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc xuyên qua dãy Alps nối Turin với thành phố Lyon của Pháp. Người biểu tình cho rằng, việc xây dựng tuyến đường gây lãng phí ngân sách công do tuyến xe lửa hiện nay giữa hai nước chưa khai thác hết công suất.

* Cùng ngày, nhiều nước châu Âu khuyến cáo công dân nên thận trọng khi có mặt tại Pháp trong hai ngày cuối tuần. Những thông điệp mà nhiều nước gửi các công dân của họ nếu có mặt ở nước Pháp là "không tham dự các cuộc thảo luận và các tranh cãi khác nhau", "không nên dừng lại để quay phim chụp ảnh".

* Ngày 8-12, cảnh sát Bỉ bắt giữ hơn 400 người tham gia cuộc biểu tình "áo vàng" lấy cảm hứng từ các cuộc biểu tình tương tự ở Pháp. Người biểu tình đã ném đá và phá hoại các cửa hàng, xe cộ khi họ cố tiến vào các tòa nhà chính quyền ở thủ đô Brussels. Người biểu tình còn phong tỏa một tuyến cao tốc nối thủ đô Brussels với thị trấn Rekkem Flanders , gần biên giới Pháp.

* Tại Hà Lan, ngày 8-12, người biểu tình "áo vàng" cũng xuống đường tuần hành. Tuy nhiên, hàng trăm người biểu tình ở Hague tuần hành trong yên lặng. Cảnh sát đã ngăn không cho người biểu tình vào tòa nhà quốc hội. Người biểu tình đòi sự công bằng hơn và thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo ở nước này.

* Khu vực đặt trụ sở của các cơ quan châu Âu ở Brussels (Bỉ), trong đó có Văn phòng Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP), đã được cách ly để bảo đảm an ninh. Cảnh sát dựng rào chắn chung quanh và cấm mọi phương tiện cũng như người đi bộ ra vào khu vực này.