Mỹ lo ngại về số phận người Cuốc ở Xy-ri
Mỹ lo ngại về số phận người Cuốc ở Xy-ri

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 20-1, Ðặc phái viên Mắc Gấc của Mỹ trong liên minh chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu cho biết, Mỹ chưa có kế hoạch về Xy-ri khi xúc tiến việc rút quân khỏi quốc gia Trung Ðông. Quan chức này cho rằng, điều đó có thể làm gia tăng nguy hiểm và rủi ro cho người Mỹ tại Xy-ri, tạo cơ hội cho IS trỗi dậy. Mỹ không thể trông đợi “một đối tác” như Thổ Nhĩ Kỳ thay thế vai trò của Mỹ.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

■ Ðoàn công tác của Ðại sứ quán Việt Nam tại Cam-pu-chia đã đến chúc Tết, tặng quà bà con kiều bào nghèo tại tỉnh Cam-pông Chơ-năng, nhằm hỗ trợ kiều bào nghèo tại Biển Hồ, Cam-pu-chia, có thể đón Xuân Kỷ Hợi tại điểm tạm cư khi di dời lên đất liền sinh sống.

Ai Cập thúc đẩy các mối quan hệ song phương
Ai Cập thúc đẩy các mối quan hệ song phương

Theo Tân Hoa xã và Roi-tơ, ngày 20-1, tại thủ đô Cai-rô, Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi đã gặp Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Lơ Me đang thăm nước này để thảo luận việc thúc đẩy quan hệ kinh tế và các mối quan hệ song phương. Tổng thống Ai Cập bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Pháp và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong mọi lĩnh vực như y tế, năng lượng tái tạo, vận tải và logistics; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp và tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Thiên tai và tai nạn tại nhiều nước
Thiên tai và tai nạn tại nhiều nước

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 21-1, một chiếc thuyền gỗ chở quá tải lật trên một con sông ở tỉnh Tây Ca-li-man-tan miền trung In-đô-nê-xi-a làm ít nhất một người chết và 12 người mất tích. Vụ việc xảy ra khi chiếc thuyền chở 24 người đang vượt qua sông Ca-pu-an tại làng Na-ga Xê-bê-ru-ang huyện Ca-pu-át Hu-lu, bất ngờ bị lật. Có 11 người được cứu sống. Công tác tìm kiếm cứu hộ những người mất tích vẫn đang tiếp tục.

Nâng tầm một hiệp ước
Nâng tầm một hiệp ước

Nhằm đáp ứng nhu cầu điều chỉnh quan hệ song phương trong bối cảnh “lục địa già” đang phải đối mặt nhiều thách thức, Pháp và Ðức đã nhất trí mở rộng Hiệp ước Ê-li-dê ký năm 1963. Thỏa thuận mới giữa Pa-ri và Béc-lin được đánh giá là sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và khẳng định tính gắn kết của hai đầu tàu trong việc dẫn dắt Liên hiệp châu Âu (EU).

In-đô-nê-xi-a đẩy mạnh công tác dự báo thiên tai
In-đô-nê-xi-a đẩy mạnh công tác dự báo thiên tai

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, In-đô-nê-xi-a là một trong số các quốc gia thường xuyên hứng chịu các trận động đất và sóng thần. Trước thực trạng này, giới chức “quốc gia vạn đảo” đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó các thảm họa thiên nhiên, trong đó có việc đầu tư nhiều hơn cho công tác dự báo và giảm nhẹ thiên tai.

Mất phương hướng
Mất phương hướng

Thủ tướng Anh T.Mây đang cân nhắc sửa đổi thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành được ký năm 1998 vốn giúp chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 30 năm tại vùng Bắc Ai-len, để tìm ra một lối thoát cho tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hiện đang bế tắc.

Ðánh bom ở Áp-ga-ni-xtan
Ðánh bom ở Áp-ga-ni-xtan

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 21-1, tại Áp-ga-ni-xtan, xảy ra một vụ đánh bom xe nhằm vào một căn cứ quân sự ở tỉnh Mai-đan Oa-đác, miền trung nước này, làm ít nhất 126 người chết và 27 người bị thương. Hầu hết nạn nhân là thành viên lực lượng an ninh. Trước khi vụ đánh bom xảy ra, phiến quân đã nã súng vào lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan. Có bốn tay súng tham gia vụ tiến công, trong đó một tên chết trong vụ nổ và ba tên còn lại đã bị tiêu diệt. Phiến quân Ta-li-ban nhận đã gây ra vụ tiến công này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẵn sàng tiếp quản an ninh tại Manbij
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẵn sàng tiếp quản an ninh tại Manbij

NDĐT - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 20-1 khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp quản an ninh tại Manbij, Syria mà không trì hoãn. Tuyên bố này được đưa ra trong một cuộc điện đàm giữa ông Erdogan với người đồng cấp Mỹ cùng ngày.