Eritrea, Ethiopia ký hiệp ước hòa bình

NDĐT - Kênh Al Arabiya của A-rập Xê-út đưa tin, ngày 16-9, Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali đã ký Hiệp ước Hòa bình Jeddah tại TP Jeddah của A-rập Xê-út. (17/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Điện mừng

  16/09/2018
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 208 Quốc khánh của Liên bang Mê-hi-cô (16-9-1810 - 16-9-2018), ngày 15-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện mừng tới Tổng thống Liên bang Mê-hi-cô Ên-ri-quê Pê-nha Ni-ê-tô. 

Phe nổi dậy ở Xy-ri chuẩn bị phòng thủ lâu dài

  15/09/2018
Các hãng tin nước ngoài và TTXVN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va ngày 13-9 cho biết, các tay súng phe nổi dậy ở tỉnh Ít-líp của Xy-ri đang chuẩn bị để phòng thủ lâu dài, trong bối cảnh Chính quyền Ða-mát lên kế hoạch khởi động cuộc tiến công quân sự quy mô lớn tại tỉnh phía tây - bắc, nơi được coi là thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy ở Xy-ri. Quân nổi dậy dọa sát hại các lãnh đạo đối lập muốn hòa giải và chuẩn bị các phương án tiến công các thành phố A-lép-pô và Ha-ma. 

Mỹ tăng cường trừng phạt Nga

  15/09/2018
Theo tin nước ngoài và TTXVN, tại cuộc điều trần trước Quốc hội ngày 13-9, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Xinh cho biết, Nga chưa chấp nhận đề nghị thanh sát các cơ sở, được cho là có liên quan chất độc thần kinh "Novichok", cũng như chưa cung cấp các "bảo đảm đáng tin cậy" rằng chất độc này không được tái sử dụng. Trước đó, Mỹ đưa ra hạn chót cho Nga là đến tháng 11 tới phải trả lời các đề nghị nêu trên. Theo bà M.Xinh, Mỹ đang lên kế hoạch áp đặt một gói trừng phạt "rất nghiêm ngặt", nếu Nga không hồi đáp đúng thời hạn. 

Hội nghị Hành động chống biến đổi khí hậu

  15/09/2018
Theo tin nước ngoài và TTXVN, Hội nghị Hành động chống biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra từ ngày 12 đến 14-9 tại thành phố Xan Phran-xi-xcô, bang Ca-li-pho-ni-a, Mỹ với sự tham gia của hàng nghìn thống đốc, thị trưởng, giám đốc điều hành và chuyên gia từ hơn 100 quốc gia. Hội nghị tập trung thảo luận tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng, đồng thời công bố các sáng kiến hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Hội nghị được coi là tiền đề cho Hội nghị lần thứ 24 của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 24) tại Ba Lan tháng 12 tới. 

Tầm nhìn chiến lược

  15/09/2018
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) G.Giăng-cơ vừa đề xuất xây dựng một “liên minh mới”, “đối tác mới” giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và châu Phi, nhằm giải quyết những thách thức chung của hai châu lục. Với những lợi ích ràng buộc, từ hợp tác kinh tế, an ninh và vấn đề người di cư, châu Âu đã nhận thấy vị trí quan trọng của châu Phi đối với sự phát triển và thịnh vượng của “lục địa già”.  

Tin vắn thế giới

  15/09/2018
Ðoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm, làm việc tại Hàn Quốc và dự Hội nghị cấp Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc và Ðối thoại Quốc phòng Xơ-un lần thứ bảy. 

Ô-xtrây-li-a: Thúc đẩy thương mại với Ðông - Nam Á

  15/09/2018
Chính quyền bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a công bố chiến lược mới có tên gọi "Kết nối toàn cầu" nhằm giúp các công ty ở bang tiếp cận các thị trường Ðông - Nam Á, qua đó thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Ô-xtrây-li-a với khu vực này. Chiến lược tập trung vào các mối quan hệ Ô-xtrây-li-a hiện có với các thị trường chủ chốt, như In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Thái-lan và Việt Nam, đồng thời tìm cơ hội mới ở Phi-li-pin và Mi-an-ma. Theo Bộ Thương mại và Ðầu tư bang Vích-to-ri-a, chiến lược này sẽ giúp đưa sản phẩm, dịch vụ và chuyên gia của các công ty địa phương tới những khách hàng mới, khu vực mới. 

Điện mừng

  15/09/2018
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 197 Quốc khánh các nước Cộng hòa Costa Rica, Cộng hòa Guatemala và Cộng hòa Nicaragua, (15-9-1821 - 15-9-2018), ngày 14-9, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang gửi điện mừng tới Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado Quesada, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và Tổng thống Nicaragua Jose Daniel Ortega Saavedra. 

Hàng chục vụ cháy, nổ làm rung chuyển TP Boston (Mỹ)

  14/09/2018
NDĐT - Cảnh sát bang Massachusetts cho biết, ngày 13-9, hàng chục vụ nổ và hỏa hoạn đã làm rung chuyển một số cộng đồng ở phía bắc TP Boston, khiến nhiều người dân sống tại nơi xuất hiện mùi gas được yêu cầu sơ tán tới nơi an toàn. 

Công nghệ và tương lai việc làm tại ASEAN

  14/09/2018
ASEAN được đánh giá là khu vực có sự phát triển đầy ấn tượng, khi cân bằng được tăng trưởng kinh tế với phát triển con người, giúp hàng triệu người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo. Song, già hóa dân số, năng suất lao động chưa cao, sự lệ thuộc vào đầu tư ngoài khối, khoảng cách phát triển cơ sở hạ tầng nội khối..., nhất là tác động từ các công nghệ mới, đang gây ra không ít thách thức cho tăng trưởng bền vững của ASEAN. 

Biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết thủy chung

  14/09/2018
Trong chuyến thăm cách đây 45 năm, từ ngày 12 đến 17-9-1973, bất chấp mọi gian nguy, khó khăn của chiến tranh, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đặt chân đến Quảng Trị, trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng đất vừa được giải phóng của Việt Nam. Chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó. 

Venezuela: Tăng cường hợp tác với Trung Quốc

  14/09/2018
Tổng thống Venezuela N.Maduro thăm chính thức Trung Quốc nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với kế hoạch khôi phục nền kinh tế mà Chính phủ Caracas đang triển khai. Phát biểu trước khi lên đường, Tổng thống Maduro cho biết, đây là chuyến thăm “rất cần thiết, rất đúng lúc và nhiều kỳ vọng lớn”. Hai bên sẽ tìm kiếm các thỏa thuận mới về kinh tế, thương mại, năng lượng và tài chính.