Chính phủ Mỹ đóng cửa do Quốc hội không thông qua ngân sách tạm thời

NDĐT- Chính phủ Mỹ đã đóng cửa vào lúc nửa đêm ngày 19-1 sau khi Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang. (20/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Trung Quốc: Thúc đẩy thương mại, đầu tư ở châu Á

  21/01/2018
Các tham tán thương mại và kinh tế thuộc Ðại sứ quán các nước Ðông - Nam Á và Nam Á, cùng hơn 400 đại diện doanh nghiệp Trung Quốc và các nước tham dự Hội thảo và Triển lãm đầu tư - thương mại Trung Quốc - Nam Á - Ðông - Nam Á, diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).  

Triều Tiên chỉ trích chiến dịch gây áp lực

  21/01/2018
Theo Tân Hoa xã, Reuters và TTXVN, trong một tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích dẫn, người phát ngôn Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên chỉ trích, Mỹ đã cấu kết với Canada, tạo ra một khung cảnh giống chiến tranh, thông qua một hội nghị cấp bộ trưởng các nước từng tham gia chiến tranh Triều Tiên, vừa được tổ chức tại Vancouver (Canada).  

Bất thường và khó lường

  21/01/2018
Ngày 20-1 đánh dấu mốc tròn một năm ngày Tổng thống Donald Trump chính thức điều hành nước Mỹ trên cương vị chủ nhân Nhà trắng. Dù có những thành tựu mang đậm dấu ấn riêng, nhưng các bước đi quyết liệt thực hiện chính sách "nước Mỹ trước tiên" của vị Tổng thống thứ 45 ở "xứ cờ hoa" vẫn kéo theo nhiều hệ lụy và gây tranh cãi, bởi các yếu tố bất thường và khó lường. 

Tin vắn thế giới

  21/01/2018
* Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov chỉ trích, chiến lược quốc phòng mới của Mỹ "mang tính đối đầu", khi Washington xác định Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  21/01/2018
* Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26). 

Thổ Nhĩ Kỳ tiến công khu vực người Kurd ở Syria

  21/01/2018
Theo Reuters, ngày 19-1, Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng đối lập ở Syria được Mỹ hậu thuẫn cáo buộc: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn khoảng 70 quả đạn pháo vào các ngôi làng của người Kurd tại khu vực Afrin ở tây bắc Syria, trong một cuộc tiến công từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. YPG cho biết, đây là trận nã pháo dữ dội nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Ankara tăng cường đe dọa có hành động quân sự đối với khu vực người Cuốc. 

Liên hợp quốc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân I-ran

  20/01/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, phát biểu ý kiến tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về không phổ biến hạt nhân ngày 18-1, Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rết nhấn mạnh tầm quan trọng của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân của I-ran và khẳng định, thỏa thuận đa phương này phải được duy trì, vì lợi ích của người dân I-ran và cộng đồng quốc tế. 

Bước hợp tác mới

  20/01/2018
Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu vừa thực hiện chuyến thăm kéo dài sáu ngày tới Ấn Độ. Đây là chuyến thăm Ấn Độ lần đầu của Thủ tướng I-xra-en kể từ năm 2003, với cam kết của cả hai bên là thúc đẩy các trụ cột hợp tác, hàn gắn những rạn nứt và giúp I-xra-en thoát khỏi thế bị cô lập hiện nay. 

Diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên

  20/01/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN ngày 19-1, phái đoàn Triều Tiên tới Thụy Sĩ để chuẩn bị dự họp của Ủy ban Ô-lim-pích quốc tế (IOC) nhằm hoàn tất các thủ tục về việc Bình Nhưỡng chính thức tham gia Ô-lim-pích Piêng-chang. 

Chính phủ Xy-ri đồng ý tham dự hòa đàm

  20/01/2018
Theo Roi-tơ, Phó Đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Xy-ri E.Ram-di ngày 18-1 cho biết, Chính phủ Xy-ri đã nhất trí tham dự vòng đàm phán thứ chín, dự kiến ngày 25-1 tới, tại Viên (Áo). Về yêu cầu của phe đối lập đòi Tổng thống Xy-ri Át-xát rời bỏ quyền lực, tại vòng đàm phán thứ tám vừa diễn ra ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), đại diện Liên hợp quốc khẳng định, vòng đàm phán sắp tới không có điều kiện tiên quyết. 

Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển

  20/01/2018
Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về tăng cường hợp tác thực thi luật pháp trên biển, do Việt Nam, Ô-xtrây-li-a và Liên hiệp châu Âu (EU) đồng chủ trì, đã kết thúc ngày 19-1, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tham dự hội thảo có khoảng 80 đại biểu từ 22 quốc gia và các tổ chức quốc tế. 

Cam-pu-chia: CPP thảo luận chương trình hành động

  20/01/2018
Ngày 19-1, Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền đã khai mạc đại hội đặc biệt để thảo luận và thông qua chương trình hành động 5 năm tới (2018-2023). Dưới sự chủ trì của Chủ tịch CPP, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen và với sự tham dự của khoảng 2.400 thành viên cấp cao của CPP, trong ba ngày làm việc, đại hội thảo luận chương trình chính trị nhằm xây dựng lòng tin và giành sự ủng hộ của cử tri, cũng như nhất trí các mục tiêu hoạt động cho năm 2018, khi Cam-pu-chia tổ chức các cuộc bầu cử lớn.