Mỹ giải thích mục tiêu duy trì lực lượng tại Syria

Theo Reuters và TTXVN, trong bài phát biểu ngày 17-1 tại Đại học Stanford về chiến lược của Mỹ giúp kết thúc nội chiến Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R. Tillerson nhấn mạnh, mục tiêu của Washington không phải là dùng vũ lực để thay đổi chế độ tại Syria hay can thiệp dài hạn vào tình hình nước này; nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Syria là tiêu diệt và ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Mỹ không thể lặp lại "sai lầm" tại Iraq năm 2011, khi việc rút quân quá sớm đã tạo kẽ hở để Al Qaeda tái hợp lực lượng và IS hình thành. (19/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tin vắn thế giới

  20/01/2018
* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bác tin nói rằng Oa-sinh-tơn sẽ dời đại sứ quán tại I-xra-en tới thành phố Giê-ru-xa-lem trong một năm tới và nêu rõ, việc này chưa được bàn thảo chi tiết. 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời

  19/01/2018
NDĐT- Hạ viện Mỹ ngày 18-1 đã thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn nhằm tránh cho chính phủ nước này phải đóng cửa. 

Anh-Pháp ký Hiệp ước tăng cường an ninh biên giới và quốc phòng

  19/01/2018
NDĐT - Báo chí Pháp ngày 18-1 đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Pháp-Anh lần thứ 35 tại Học viện quân sự Hoàng gia ở Sandhurst, gần thủ đô Luân Đôn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, hai bên đã ký Hiệp ước mới về tăng cường quản lý an ninh biên giới chung và thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước. 

Nga bác bỏ đơn phương trừng phạt Triều Tiên

  19/01/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 17-1, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên vừa họp tại Vancouver (Canada) không đóng góp cho các nỗ lực ổn định, mà chỉ khiến tình hình khu vực này xấu đi. 

Sảy miệng

  19/01/2018
Phát biểu với truyền thông ngày 17-1, Thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders nói rằng, một trong những lý do khiến người Mỹ yêu thích Tổng thống Donald Trump là ông thường miêu tả mọi thứ theo đúng bản chất, vì thế đôi khi sử dụng ngôn từ cứng rắn. Đây được xem như lời thanh minh cho phát ngôn gây tranh cãi mới nhất liên quan người nhập cư của Tổng thống Donald Trump. 

Tin vắn thế giới

  19/01/2018
* Báo Nikkei đưa tin, trong 10 năm qua, lượng khách du lịch từ Đông-Nam Á thăm Nhật Bản tăng mạnh, trong đó Việt Nam đứng đầu về tốc độ tăng trưởng, với mức 868%. 

Australia: Hợp tác an ninh với Nhật Bản

  19/01/2018
Ngày 18-1, Thủ tướng Australia M.Turnbull tới Nhật Bản trong chuyến thăm được kỳ vọng thắt chặt hơn nữa hợp tác giữa hai nước về an ninh và quốc phòng. Các nhà lãnh đạo hai bên thảo luận về một hiệp ước an ninh quốc phòng mới, tạo cơ sở thúc đẩy các cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ của Australia và Nhật Bản, cũng như việc vận chuyển đạn dược, thiết bị quân sự giữa hai nước. Nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ đưa Australia trở thành đồng minh thân cận thứ hai của Nhật Bản, sau Mỹ. 

Kỷ niệm 68 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

  19/01/2018
Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ngày 18-1, tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18-1-1950 - 18-1-2018). Tới dự, có Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Gia Thụy, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Liên lạc Đối ngoại T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc; Đại sứ các nước ASEAN và đại diện Đoàn Ngoại giao tại Trung Quốc. 

Điện mừng

  19/01/2018
Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18-1-1950 - 18-1-2018), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang. 

Mỹ cắt viện trợ Palestine

  18/01/2018
Theo Reuters, ngày 16-1, Mỹ thông báo chỉ giải ngân 60 triệu USD trong gói viện trợ trị giá 125 triệu USD cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hợp quốc (UNRWA), phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Naouert khẳng định, quyết định nêu trên của Mỹ "không nhằm trừng phạt bất kỳ ai" và Washington chỉ muốn có sự đóng góp cân bằng giữa các nước cho UNRWA. 

Gia tăng sức ép với Triều Tiên

  18/01/2018
Như Báo Nhân Dân đưa tin, sau một ngày họp, ngày 17-1, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên đã kết thúc tại Vancouver (Canada). Các đại diện ngoại giao của khoảng 20 nước nhất trí tăng cường sức ép tối đa đối với CHDCND Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân. 

Liên hợp quốc công bố ưu tiên trong năm 2018

  18/01/2018
Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 16-1, tại phiên họp không chính thức của Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres công bố các ưu tiên hành động trong năm 2018, như trao quyền cho phụ nữ, các vấn đề cấp bách liên quan tình hình Trung Ðông, cuộc chiến chống khủng bố và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.