Làng chài nghĩa tình
Làng chài nghĩa tình

NDĐT - “Nghe tiếng la là biết có tàu bị đánh rồi. Chạy hết ra biển chứ đi đâu. Đàn ông thì canh sóng bơi ra cứu, đàn bà thì qua lại trên bờ nắm cái dây, đẩy cái thúng. Cứ làm được gì thì làm thôi”, bà Năm Nước cười tươi làm cái nếp nhăn trên gương mặt của tuổi già càng đậm hơn. Nếp nhăn đậm đặc nhưng khóe mắt bà thì cứ tươi như thế, mỗi khi ai hỏi đến chuyện cứu tàu.

Gác rừng giữa Trường Sơn
Gác rừng giữa Trường Sơn

Quảng Bình là nơi eo thắt nhất trong dọc dài đất nước song lại có diện tích rừng tự nhiên rộng lớn với độ che phủ rừng đứng thứ hai cả nước. Để giữ được mầu xanh của rừng, nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên các Ban quản lý rừng ở Quảng Bình đã căng mình, chốt giữ rừng tại gốc. Sau một ngày trải nghiệm nghề gác rừng giữa Trường Sơn, chúng tôi mới hiểu rằng, có yêu nghề, có gắn bó với nghề họ mới trụ lại được nơi chốn “thâm sơn cùng cốc” này.

“Vườn miền nam” trên vùng trung du Quảng Ngãi
“Vườn miền nam” trên vùng trung du Quảng Ngãi

NDĐT- Sầu riêng, bưởi da xanh, chôm chôm, cam, nhãn… xanh tươi, mướt mát mọc lên giữa vùng trung du huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Đến đây, ai cũng có thể ngỡ ngàng khi nhìn thấy cả “vườn cây trái miền nam”. Mươi năm qua, những vườn trái cây đã đổi thay cả vùng trung du, đưa nhiều gia đình nông dân bên bờ sông Phước Giang sung túc, khấm khá.

Chuyện chơi lan đột biến gen
Chuyện chơi lan đột biến gen

NDĐT- Những giò lan rừng đột biến gen, có mặt hoa, hình dáng độc, lạ đang trở thành đối tượng săn lùng của người chơi hoa lan khắp toàn quốc. Họ sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, để sở hữu một giò lan rừng đặc sắc. Nhưng cũng không ít người tay trắng bởi… giấc mơ lan.

Mùa cá ra sông
Mùa cá ra sông

NDĐT - Khi ngọn gió đầu đông len qua từng tán lá lao xao cũng là lúc những cánh đồng nước nổi vùng biên giới Tây Nam bắt đầu rút nước. Ngư dân lại chuẩn bị chài, lưới, vó… để đánh bắt những đàn cá linh từ trên đồng tìm đường đổ ra sông trở lại thượng nguồn. Đó là mùa cá linh ra hay mùa cá ra sông ở miền Tây Nam Bộ vào cuối mùa nước nổi.

Một hành trình nhân ái
Một hành trình nhân ái

Bác sĩ, tu sĩ phụ trách Khu điều trị bệnh phong Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) Lê Thị Kim Thùy nói với tôi rằng: “Các bậc tiền bối đã tạo dựng nên nơi này. Công lao của các vị ấy đối với bệnh nhân phong không thể nào kể hết. Chúng tôi chỉ là những người tiếp nối bước chân người trước, nguyện cùng xã hội làm vơi dần nỗi đau của bệnh nhân”. Tôi cảm nhận, ngọn lửa tâm huyết chưa bao giờ tắt giữa những ngọn đồi trầm mặc màu xanh Bảo Thuận và Gia Hiệp.