Quảng Trị hoàn thành kê khai bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển

Thứ Tư, 19/10/2016, 07:45:04
 Font Size:     |        Print
 

Vớt được cá nhưng ngư dân bán không ai mua.

NDĐT - Ngày 19-10, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã hoàn thành việc thống kê đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. Theo đó, số lượng tàu thuyền hơn 2.600 chiếc, lao động khai thác biển gần 5.000 người, nuôi trồng thủy sản 830 ha, người lao động mất thu nhập khoảng 16.000 người, sản phẩm lưu kho đông lạnh không bán được 1.300 tấn...

Bảy nhóm đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường do sự cố môi trường biển gồm: Khai thác hải sản; nuôi trồng thủy sản; sản xuất muối; hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; thu mua, tạm trữ thủy sản.

Để việc triển khai thống kê thiệt hại khách quan, chính xác, đúng đối tượng và sát đúng với công văn hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn cho 40 kỹ sư để nắm bắt các nội dung hướng dẫn nhằm tăng cường cho 16 xã vùng biển trong quá trình triển khai thống kê thiệt hại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức hai lớp tập huấn ở hai huyện Triệu Phong và Gio Linh có đầy đủ cán bộ từ cấp thôn trở lên. Qua thống kê thiệt hại ở các địa phương, đội ngũ cán bộ ở cơ sở rất tích cực và nhiệt tình với công việc.

Trong điều kiện khối lượng công việc lớn, áp lực về thời gian nên cán bộ ở cấp thôn, xã đã làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Người dân ở các địa phương bị thiệt hại đoàn kết, giúp nhau vượt qua khó khăn, cùng trao đổi, hỗ trợ nhau trong việc thống kê thiệt hại, không có biểu hiện gian dối, thiếu trung thực trong lúc khai báo thiệt hại…

Sau khi thống kê thiệt hại, Bộ Tài chính trực tiếp chi tiền cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển, nhằm kịp thời giúp người dân khắc phục khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Các mặt hàng cá biển tại Quảng Trị ế ẩm.

Những dãy quán ven biển Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) vắng hoe.

NGUYỄN VĂN HAI