Tự hào Đoàn Kiến Quốc

Thứ Tư, 15/09/2010, 06:20:00
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn Kiến Quốc.

Trong hai ngày 16 và 17-3, tại NTĐ Cheras (Kuala Lumpur-Malaysia) đã diễn ra giải đấu tuyển chọn VĐV bóng bàn tham dự Olympic Athens 2004 (khu vực Đông Nam Á). Đội tuyển nam Việt Nam gồm ba tuyển thủ: Trần Tuấn Quỳnh, Đoàn Kiến Quốc và Nguyễn Nam Hải do HLV Nguyễn Đình Phiên dẫn đầu, đã thi đấu hết sức thành công: giành cả ba vị trí dẫn đầu, trong đó chức vô địch thuộc về Đoàn Kiến Quốc (hạng 293 TG). Kết quả này đồng nghĩa với việc Kiến Quốc sẽ là đại diện nam duy nhất khu vực Đông Nam Á cùng hơn 170 VĐV khác của TG tranh tài tại Olympic Athens 2004.

Hết sức vui mừng trước thắng lợi mang tính lịch sử của BBVN, ông Phạm Đức Thành - trưởng bộ môn BB của UBTDTT kiêm TTK LĐBBVN, cho biết: "Thật đáng biểu dương những thành tích mà các tuyển thủ BBVN đã giành được. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của mình, BBVN có đại biểu tham dự Olympic. Việc LĐBBTG cho phép mỗi khu vực chọn ra một nhà vô địch để thi đấu tại Olympic Athens 2004 đã tạo điều kiện cho Việt Nam cơ hội này. Các tuyển thủ của chúng ta một lần nữa đã khẳng định là những tay vợt hàng đầu trong khu vực".

Giải đấu này có sự góp mặt của hầu hết những cây vợt mạnh nhất Đông Nam Á như: Cai Xiao Li (Singapore), Anton Suseno, Yon Mardiyono (Indonesia), Phuchong Sanguansin (Thái-lan)... Đoàn Kiến Quốc đã có trận thắng khá vất vả trước Phuchong Sanguansin (Thái-lan) với tỷ số 4-3, vượt qua Yon Mardiyono (Indonesia) 4-1 ở bán kết để có mặt trong trận chung kết với chính đồng đội của mình là Trần Tuấn Quỳnh - ĐKVĐ SEA Games 22. Trận chung kết nội bộ này diễn ra khá căng thẳng và kịch tính: Kiến Quốc thất thủ ván đầu với điểm số sát nút 9/11, nhưng anh thắng liền ba ván sau đó: 11/7, 11/7, 14/12. Ván thứ 5 một lần nữa Kiến Quốc lại thất bại khá đậm: 2/11. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và bản lĩnh, anh đã ấn định chiến thắng chung cuộc (4-2) với tỷ số 11/2 ở ván thứ sáu. Suất duy nhất của nữ (Việt Nam không tham gia) thuộc về tay vợt người Thái-lan Nathana Kơmwong, sau khi vượt qua cây vợt hàng đầu khu vực Zhang Xueling (Singapore) với tỷ số 4-2 trong trận chung kết.

Ngoài hai cây vợt nam và nữ chính thức tham gia Olympic nêu trên, có thể một số cây vợt có thành tích tốt tại giải này sẽ có cơ hội đến Athens sau vòng tranh vé vớt tổ chức tại Trung Quốc tháng 4 tới. Hiện chưa thể biết những tay vợt nào sẽ được quyền tham gia vì còn phải đợi quyết định và điều lệ giải. Tuy nhiên, Tuấn Quỳnh có rất ít cơ hội, vì nhiều khả năng quốc gia nào đã có VĐV đoạt vé chính thức thì sẽ không được tham gia vòng đấu vớt.


Theo: