Có phải World Cup đã trở nên quá thực dụng?

Thứ Bảy, 14/07/2018, 02:15:22

World Cup 2018 ít nhiều đã cho thấy bóng dáng một nhà vô địch tương lai, nhưng cũng chưa có gì là chắc chắn cả. Tuy nhiên, có một điều mà tất cả đều biết là bất cứ đội bóng nào chạm tay vào chiếc cúp thì họ đều phải trải qua một giải đấu trầy trật. Đấy là một cách ví von để nói rằng, World Cup 2018 đang dần trở nên không thật đẹp trong mắt nhiều người, nhất là từ vòng 1/8. Sau những trận đấu đẹp, những bàn thắng, sự tỏa sáng của các ngôi sao ở vòng bảng, các trận đấu diễn biến quá căng thẳng, ngột ngạt. Khi đứng trước thể thức loại trực tiếp, có vẻ tất cả đều sẵn sàng làm mọi cách để đạt được mục tiêu của mình. Thậm chí với một số đội, cách tiếp cận trận đấu có phần tiêu cực là cách có thể mang lại thành công cho họ.

“Có lẽ chúng tôi đang trở nên khôn ngoan hơn một chút”, HLV đội tuyển Anh Xao-ghết đã nói như vậy sau khi họ đánh bại Cô-lôm-bi-a trên chấm 11m. “Có thể chúng tôi đang thi đấu theo đúng luật như tất cả, nhưng chúng tôi vẫn giữ được phẩm cách và tinh thần thể thao của mình và nếu chúng tôi có thua, đó là bởi vì chúng tôi bị chơi xấu”. Cách nói “đúng luật” của HLV Xao-ghết có lẽ chính là cách mà đội tuyển Anh đã học được trên sân cỏ. Rằng làm thế nào để giành được một quả phạt, làm thế nào để gây sức ép với đối thủ, thậm chí khiến anh ta đau đớn mà không bị trọng tài phát hiện và làm thế nào để giả vờ chấn thương.

Đấy là thực tế trên sân Xpác-tác giữa đội tuyển Anh và Cô-lôm-bi-a. Phải thừa nhận 120 phút bóng lăn không phải là màn quảng cáo hay cho bóng đá khi cả hai đội đều quyết tâm và sẵn sàng bỏ lại sau lưng những gì cản đường họ để đi đến chiến thắng. HLV của đội tuyển Cô-lôm-bi-a Hô-xê Pê-cơ-man cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta phải bảo vệ bóng đá và chúng ta phải làm điều gì đó để ngăn cản những tình huống không được đẹp…”. Nói thì như vậy, nhưng bất chấp những gì ông Pê-cơ-man nói, chính Cô-lôm-bi-a cho thấy họ là bậc thầy của tiểu xảo. Bằng chứng là khi trọng tài Mác Gây-gơ cho đội tuyển Anh được hưởng quả phạt 11 m trong hiệp hai, một số cầu thủ Cô-lôm-bi-a vây chung quanh, che khuất tầm nhìn của ông. Khi mọi con mắt đều hướng về cuộc tranh cãi giữa cầu thủ và trọng tài, một số cầu thủ đã dùng giày xới tung mặt cỏ tại điểm sút phạt. Ý định của họ là gây khó dễ cho đường bóng của tiền đạo Ha-ri Kên của Anh trong tình huống sút phạt, nhưng họ đã thất vọng khi Kên vẫn ghi bàn.

Trước đó, Nây-ma cũng đã tạo ra một hình ảnh xấu tương tự về màn giả vờ chấn thương của anh ở trận đấu giữa Bra-xin và Mê-hi-cô. Hay tiền đạo Mbáp-pê của Pháp dù chỉ mới 19 tuổi nhưng cũng ăn vạ chẳng kém gì ở các trận gặp U-ru-goay tại vòng tứ kết và Bỉ ở vòng bán kết.

Tuy nhiên, ngẫm lại, sau cùng thì đây là World Cup, bóng đá không những chỉ đẹp mà cần dữ dội, quyết liệt nếu ai đó muốn giành lấy phần thưởng cao nhất.

MẠNH HÀO