Đô vật Mông Cổ bị tước HCV vì doping, đoàn Việt Nam lên vị trí 16 Asiad 2018

Thứ Sáu, 07/09/2018, 09:30:03

NDĐT - Nữ đô vật người Mông Cổ Purevdorj Orkhon vừa chính thức bị tước tấm Huy chương Vàng Asiad 18 giành được ở nội dung vật tự do hạng cân 62kg nữ do dính doping. Theo đó, đoàn Mông Cổ chỉ còn tổng cộng bốn Huy chương vàng, bằng với thành tích của đoàn Việt Nam nhưng kém số Huy chương Bạc và phải nhường lại vị trí thứ 16 trên bảng tổng sắp huy chương cho đoàn Việt Nam.

Đô vật Mông Cổ bị tước HCV vì doping, đoàn Việt Nam lên vị trí 16 Asiad 2018

Orkhon Purevdorj (áo đỏ) vượt qua đối thủ người Kyrgyzstan Aisuluu Tynybekova để giành HCV Asiad nội dung vật tự do nữ hạng cân 62kg, nhưng tấm HCV này sau đó đã không còn thuộc về đô vật Mông Cổ do bị phát hiện sử dụng doping. (Ảnh: Getty Images)

Thông báo mới nhất từ Hội đồng Olympic châu Á cho biết, đây là trường hợp thứ 2 bị phát hiện sử dụng doping ở Asiad 18. Trước đó, đô vật người Turkmenistan, Nazarov Rustem thi đấu ở nội dung vật tự do nam hạng cân 57kg là trường hợp đầu tiên bị phát hiện sử dụng chất cấm ở Asiad 2018. Mẫu thử nước tiểu của Rustem trước thời điểm khai màn Asiad bị phát hiện dương tính với chất cấm furosemid.

Còn mẫu thử của Orkhon xét nghiệm trong ngày VĐV này giành HCV hôm 20-8 cho kết quả dương tính với stanazolol, một chất nằm trong danh sách các chất bị cấm trong thi đấu thể thao của Cơ quan phòng chống doping thế giới.

Do đó, toàn bộ kết quả thi đấu của nữ đô vật 24 tuổi đã bị huỷ bỏ, đồng nghĩa với việc tấm HCV của Orkhon sẽ được trao cho người đã giành HCB là đô vật Aisuluu Tynybekova của Kyrgyzstan. Thêm vào đó, nhà đương kim vô địch thế giới ở hạng cân này còn phải đối mặt với án phạt cấm thi đấu dài hạn từ 2-4 năm và không loại trừ khả năng sẽ lỡ cả kỳ Olympic Tokyo 2020.

Kết quả này cũng khiến đoàn Mông Cổ bị tước một HCV, chỉ còn tổng cộng bốn HCV, chín HCB, 11 HCĐ và tụt xuống vị trí thứ 17 trên bảng tổng sắp huy chương Asiad 18 thay vào vị trí của đoàn Việt Nam.

Trước đó, đoàn thể thao Việt Nam kết thúc Asiad với tổng cộng bốn HCV, 16 HCB và 18 HCĐ, xếp thứ 17 trên tổng số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có huy chương tại Asiad 18. Đây là thứ hạng cao thứ 2 trong lịch sử tham dự đại hội thể thao lớn nhất châu lục của thể thao Việt Nam. Năm 2002, tại kỳ Asiad tổ chức ở Busan, Hàn Quốc, đoàn Việt Nam giành được bốn HCV, bảy HCB và bảy HCĐ, đứng thứ 15 trên bảng tổng sắp huy chương.

TRUNG HƯNG