Cuộc chiến phòng, chống tham nhũng - đức trị hay pháp trị ?

LTS - Phòng, chống tham nhũng đang là yêu cầu, đòi hỏi bức thiết cả trong công tác xây dựng Ðảng và phát triển đất nước. Nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Ðảng, kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV đang xem xét, thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Báo Nhân Dân cuối tuần số này tổ chức chuyên đề, góp ý kiến cho dự thảo Luật, đồng thời góp phần đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. (18/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tạo đột phá trong công tác cán bộ

  03/02/2018
Ban Chỉ đạo Ðề án Trung ương 7, Ban Chấp hành Trung ương vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến dự thảo Ðề án "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ". Theo thông tin từ Ban Tổ chức Trung ương - cơ quan thường trực xây dựng Ðề án, các hội nghị lấy ý kiến sẽ được tổ chức ở cả Trung ương và các địa phương, khu vực nhằm hoàn thiện dự thảo trình Hội nghị Trung ương 7. Ðiều đó cho thấy, Ðảng ta đang dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, một công tác hết sức quan trọng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh: Công tác cán bộ là khâu then chốt của then chốt. 

Xuân này, xuân thứ mấy “Tết trồng cây”?

  03/02/2018
Để trả lời câu hỏi này, xin chúng ta hãy cùng đọc lại bài báo của Bác Hồ, dưới bút danh Trần Lực, nhan đề "Tết trồng cây" đăng Báo Nhân Dân ngày 28-11-1959. Bác viết: "Mấy lâu nay các xí nghiệp, công trường, cơ quan, trường học, đơn vị bộ đội, hợp tác xã nông nghiệp, v.v. đang thi đua sôi nổi để lấy thành tích chào mừng Ðảng 30 tuổi". 

Sử dụng quyền lực được nhân dân tin tưởng trao

  27/01/2018
Giữa tuần qua, tại thành phố Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị Thường trực Hội đồng Nhân dân các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ ba, nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là Hội nghị khu vực đầu tiên của năm 2018 trên phạm vi cả nước. 

Đàm phán Pa-ri và bản lĩnh nền ngoại giao Hồ Chí Minh

  27/01/2018
Năm nay, 2018, chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày Đàm phán Pa-ri mở ra (13-5-1968), cũng là 45 năm ngày Hiệp định Pa-ri về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết (27-1-1973). 

Sao phải là resort?

  19/01/2018
Không lạ, khi một dự án xây dựng resort cũng tới lúc “đổ bộ” vào Lý Sơn. Như thông tin từ tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất về chủ trương, cho phép nhà đầu tư lập dự án xây dựng khu resort dự kiến rộng 79 ha này. 

Một tấm lòng trung trinh với dân, với Đảng

  19/01/2018
Từ trước Cách mạng Tháng Tám (1945), cậu bé Dương Tuấn Phẩm (quê Sông Công, Thái Nguyên) 14 tuổi đi làm liên lạc, cho đến vị Đại tá công an tuổi cửu tuần bây giờ, tấm lòng trung kiên với vận mệnh non sông, với dân, với Đảng của ông vẫn sáng ngời như thế. 

Tâm, tầm, tài

  13/01/2018
Nói đến cái tâm là nói đến lòng trong sáng, không tơ hào vụ lợi, vì hạnh phúc của nhân dân mà cống hiến hết mình, nhất là những con người chân chính đã giơ tay thề trước Ðảng, nguyện hy sinh phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Tâm sáng tỏ đó là thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh không khoan nhượng. Tấm gương sáng của Bác Hồ và các vị lãnh đạo tiền bối khác đã chứng minh cho điều đó và mọi người chúng ta phải noi theo. Nhiều gương sáng được tuyên dương các thời kỳ chiến tranh và xây dựng chủ nghĩa xã hội là thể hiện sinh động cho việc học tập gương sáng về cái tâm của các lãnh đạo tiền bối. Những tấm gương người tốt, việc tốt, anh hùng chiến sĩ thi đua các cấp đó là cái tâm trong sáng của lớp lớp người đã cống hiến sức lực cho Tổ quốc thân yêu. Cái tâm bao giờ cũng đi đôi với cái tầm của người lãnh đạo, của người cán bộ nhất là trong giai đoạn hiện nay. 

Quản trị nhà nước thời 4.0

  13/01/2018
Khi toàn thế giới được kết nối thông tin và việc xử lý thông tin chủ yếu do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm, thì hàng tỷ cơ quan trung gian sẽ trở nên thừa thãi. Quản trị nhà nước không thể tiếp tục vận hành theo lối cũ! 

Chặng đường quyết liệt làm trong sạch Đảng

  06/01/2018
Tạm biệt năm thứ 17 của thế kỷ 21 với những kỳ tích trước thử thách cam go. Chúng ta chào đón năm 2018 trong niềm vui và niềm tin được khẳng định từ những thành tựu của năm con Gà có nhiều tiếng gáy báo hiệu bình minh đang lên.  

Vững bước tới tương lai

  06/01/2018
Những tờ lịch đầu tiên của năm 2018 đã được bóc, đánh dấu bước khởi đầu cho một năm mới với biết bao kỳ vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.  

Hiệu ứng APEC

  30/12/2017
Hoàn toàn có cơ sở để tin rằng hiệu ứng từ APEC là chất xúc tác quan trọng để năm 2018, Việt Nam tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài. Mặc dù, thu hút đầu tư nước ngoài năm 2017 đã được coi là một năm thành công rực rỡ. 

Đổi mới quản lý đầu tư công

  30/12/2017
Một nền kinh tế được coi là phát triển bền vững khi các nguồn lực được khơi dậy đúng lúc và đặt đúng chỗ. Chìa khóa của sự “đúng lúc - đúng chỗ” này nằm ở vai trò của nhà nước.