Nâng cao hiệu quả hoạt động các ban quản lý dự án

Thành phố Hồ Chí Minh đang có chủ trương sắp xếp lại các ban quản lý (BQL) dự án của thành phố, các quận, huyện; BQL đầu tư các khu đô thị, các dự án ODA… nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Đây là chủ trương đúng, được người dân ủng hộ và rất cần được khẩn trương thực hiện. (20/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động xây dựng

  30/07/2018
Việc cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính đến 1,64 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản (BÐS) 12 tháng, đình chỉ hoạt động sáu tháng đối với Công ty TNHH Ðầu tư bất động sản Tân Bình, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment (quận Tân Bình), đã làm nhiều người ngạc nhiên và bất bình.  

Cơ hội và thách thức

  27/07/2018
Việc Thủ tướng Chính phủ cho phép TP Hồ Chí Minh chuyển 26 nghìn ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị sẽ không chỉ là cơ hội lớn để thành phố tăng nguồn thu từ đất, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ðể khai thác khoa học, bền vững và có tầm nhìn xa nguồn lực này, thành phố cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất thật phù hợp trong bối cảnh áp lực về hạ tầng xã hội đang quá tải hiện nay.  

Phát huy vai trò bản tin quận, huyện

  23/07/2018
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tư tưởng trong xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, Đảng bộ các quận, huyện thuộc Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, trong đó phát huy vai trò của các bản tin, xác định bản tin là một trong những cánh tay nối dài của công tác tuyên giáo, là nhu cầu nội tại trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy. Bản tin quận, huyện đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động của hệ thống chính trị; gắn chặt với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ sở, nhất là ở các khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân. Những chỉ đạo cụ thể của cấp ủy, chính quyền, thông qua các bản tin quận, huyện được các tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân làm tài liệu sinh hoạt trong các cuộc họp thường kỳ và đột xuất khi có yêu cầu. 

Phối hợp chống trốn thuế, gian lận thuế

  19/07/2018
Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã công khai danh tính 1.258 doanh nghiệp (DN) nợ thuế với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng. Ðiều đáng nói, trong số này có rất nhiều DN nợ thuế, gian lận thuế nhiều năm, mặc dù các cơ quan thuế đã liên tục áp dụng các biện pháp thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế, nhưng DN vẫn chây ì nộp, đến nỗi cơ quan thuế phải đề nghị cơ quan chức năng phối hợp xử lý.  

Báo động tình trạng nhập rác phế liệu

  17/07/2018
Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, trong tháng 6 đã có hơn 67 nghìn tấn phế liệu gồm nhựa, giấy và sắt thép do 34 doanh nghiệp (DN) mở gần 600 tờ khai hải quan nhập khẩu, trong đó, nhiều nhất là cửa khẩu cảng Cát Lái, với 66.561 tấn. Tuy nhiên, nếu so với tháng 5, số phế liệu nhập khẩu được thông quan trong tháng 6 giảm hơn 30 nghìn tấn (tháng 5 có hơn 97 nghìn tấn phế liệu nhập khẩu của 46 doanh nghiệp). 

Suy nghĩ từ một buổi tập huấn

  12/07/2018
Đến hẹn lại lên, Liên hoan vọng cổ, chặp cải lương xây dựng nông thôn mới năm 2018 bắt đầu khởi động vòng thi cấp huyện. Đây là năm thứ hai Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh tổ chức liên hoan này với mục đích làm “sống lại” hình thức chặp cải lương, bài ca vọng cổ, những loại hình nghệ thuật truyền thống vốn đã gắn liền với người dân Nam Bộ từ bao đời nay. 

Trách nhiệm chống ngập

  05/07/2018
Cứ mỗi mùa mưa đến, chuyện chống ngập lại là đề tài được dư luận xã hội bàn tán. Mặc dù thành phố đã có chương trình chống ngập từ lâu và đã bỏ ra không ít kinh phí cho công việc này, nhưng tình hình không những không được cải thiện mà còn có phần thêm nặng nề. Ðã có những lời than phiền từ các vị đại biểu HÐND thành phố rằng: “Càng chống càng ngập”.  

Tiêu chí chất lượng phải đặt lên hàng đầu

  02/07/2018
Chỉ hơn 24 giờ sau khi thông xe, công trình cầu vượt Mỹ Thủy (từ quận 7 sang quận 2 và ngược lại) đã xuất hiện một đoạn lún, nứt, lõm sâu khiến người điều khiển phương tiện giao thông lo lắng. Người dân thành phố không khỏi tâm tư khi một công trình trọng điểm góp phần giảm ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía đông của thành phố, mới đưa vào sử dụng đã phải sửa chữa. 

Thu hút nhiều nguồn lực đầu tư lĩnh vực y tế

  28/06/2018
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 28 nhà máy sản xuất thuốc, 1.200 công ty kinh doanh dược, 8.200 nhà thuốc với doanh số chiếm gần hai phần ba doanh số mua bán thuốc của cả nước, là đầu mối phân phối thuốc khắp cả nước. TP Hồ Chí Minh cũng là nơi có cơ hội tiếp cận thuốc mới, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ bào chế mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Thành phố còn có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp với 115 bệnh viện, 12 trung tâm chuyên ngành và 24 trung tâm y tế quận, huyện; 319 trạm y tế và 5.302 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân… Tuy vậy, ngành y tế thành phố cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như sự quá tải ở các bệnh viện chuyên khoa; số lượng người dân ra nước ngoài khám, chữa bệnh vẫn còn nhiều… 

Giữ gìn sự gắn kết gia đình

  26/06/2018
Kỷ niệm 17 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 - 28-6-2018), Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố vừa phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm với chủ đề "Bữa cơm gia đình - Tổ ấm hạnh phúc". Ðây là hoạt động rất thiết thực và nhiều ý nghĩa trong xã hội hiện đại. 

Thưởng thức trọn vẹn niềm vui từ bóng đá

  21/06/2018
Giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup) 2018 đang diễn ra. Bên cạnh niềm vui thưởng thức những trận đấu đỉnh cao, những pha phô diễn kỹ thuật của các ngôi sao hàng đầu thế giới; những bàn thắng đẹp, không ít gia đình đang hết sức lo lắng tình trạng tiền bạc, tài sản “ra đi” vì người thân ham mê cá độ. 

Kỳ vọng vào chính sách thu hút nhân tài

  18/06/2018
Đề án thu hút và phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học giai đoạn 2018 - 2022 vừa được UBND thành phố thông qua đang thu hút sự quan tâm của người dân thành phố. Nhiều người kỳ vọng với đề án này thành phố sẽ trở thành nơi hội tụ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng để thành phố thật sự là đầu tàu kinh tế - xã hội, trung tâm khoa học - công nghệ của cả nước và khu vực.